Bệnh trĩ là gì ? Những phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả

0
205

Bệnh trĩ là gì ? Bệnh trĩ, hay còn được gọi là bệnh lòi dom theo các gọi dân gian. Là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn. Trong trạng thái bình thường, các mô này giúp kiểm soát phân thải ra. Khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là trĩ.

Biểu hiện của bệnh nhân mắc bệnh trĩ

Rất dễ nhận biết nếu bạn quan sát bằng mắt thường do bệnh trĩ xảy ra ở bên ngoài hậu môn. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết hoặc không phát hiện biết được rằng mình đang bị mắc trĩ ngoại vậy biểu hiện nào của những bệnh nhân mắc bệnh trĩ.

Chảy máu
Được coi là triệu chứng cũng như biểu hiện sớm nhất và phổ biến nhất ở người bệnh trĩ. Lúc đầu chảy máu rất ít, người bệnh chỉ phát hiện được máu dính trên giấy vệ sinh sau khi đi đại tiện. Khi bệnh phát triển hơn thì lượng máu ra trong quá trình đại tiện tăng lên, có thể chảy thành giọt thậm chí chảy thành tia.

bệnh trĩ là gì

Chảy máu búi trĩ khi đi đại tiện.

Cứ mỗi lần người bênh đi tiêu, đi lại nhiều hay ngồi xổm,… thì máu lại chảy rất nhiều. Đây được coi là triệu chứng của bệnh trĩ ở dạng cấp tính. Có thể xảy ra tình trạng là máu từ búi trĩ chảy ra và đọng lại ở trong lòng trực tràng rồi bệnh nhân bắt đầu đi tiêu ra rất nhiều máu cục.

Sa búi trĩ

Sa búi trĩ cũng được coi là biểu hiện phổ biến và người bệnh có thể quan sát được, sau một thời gian đi tiêu kèm chảy máu sa búi trĩ sẽ xảy ra. Lúc đầu, mỗi lần đi đại tiện thì bạn sẽ quan sát có những khối thịt nhỏ lồi ra ở hậu môn, những khối này đặc biệt có thể tự tụt vào trong được.

Búi trĩ xa ra ngoài hậu môn.

Càng lâu theo thời gian, khối thịt này càng to hơn và lại không thể tự tụt vào sau mỗi lần người bệnh đi tiêu vì thế người bệnh phải dùng tay nhét vào.Đến cuối cùng khi bệnh phát triển cao thì khối sa đó sẽ nằm ở bên ngoài hậu môn.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp điều trị bệnh trĩ, nhưng có một số phương pháp chỉ mang lại hiệu quả ban đầu nhưng về sau lại tái phát.

Qua nghiên cứu thì các bác sĩ cho rằng cách điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp Đông Y là hiệu quả nhất. Vì không ngây tác dụng phụ, không tốn quá nhiều chi phí lại an toàn cho người sử dụng.

Điều trị bệnh trĩ bằng đông y.

Trong Y học cổ truyền, như đẳng sâm, bạch truật, quy bắc, sài hồ, sinh địa, mộc hương, ô tặc cốt có tác dụng quan trọng giúp điều trị bệnh trĩ.

Đồng thời bạn nên kết hợp với một số lưu ý sau:

  • Nên tạo cho mình thói quen đi tiêu đều đặn theo giờ cố định hàng ngày
  • Tránh hay hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích có trong đồ ăn thực phẩm như:cà phê, rượu, bia,
  • Tránh hay hạn chế tối đa dùng thức ăn có gia vị nóng như tiêu. trà, ớt, ,…
  • Uống nhiều nước mỗi ngày 2 l|ngày
  • Ăn các thức ăn có nhiều chất xơ như rau mồng tơi, quả đu đủ, rau khoai lang, củ khoai, quả đu đủ…).
  • Chơi các môn thể thao/thể dục nhẹ nhàng đơn giản không mất nhiều sức như cầu lông, bơi lội, đi bộ,
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và liên tục.

Đồng thời bạn nên xoa bụng thường xuyên theo chiều kim đồng hồ

Trên đây là một số thông tin cơ bản để bạn có thể hiểu biết nhất định về bệnh trĩ để có thể ngăn ngừa và điều trị tốt quan trọng nhất vẫn là bạn nên giữ cho mình thói quen sinh hoạt hợp ký kết hợp chế độ dinh dưỡng ngủ nghỉ thích hợp, lành mạnh nhất nhé !

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments