Bệnh viêm đại tràng là gì? Tiết lộ viêm đại tràng nên ăn gì và những lưu ý

0
284

Bệnh viêm đại tràng là gì? Bệnh viêm đại tràng nên ăn gì…Là một loạt những câu hỏi liên quan đến bệnh đại tràng mà chúng tôi thường nhận được từ người bệnh. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời và giúp bạn hiểu rõ về căn bệnh đại tràng này.

1.Viêm đại tràng là gì?

Đầu tiên, đại tràng – là một đoạn ruột ngắn hình chữ U nằm ở áp cuối trong hệ thống tiêu hóa. Đại tràng có chức năng hấp thụ hết các chất dinh dưỡng còn lại trong thức ăn. Đồng thời tiêu hủy thức ăn thành phân trước khi thải nó ra khỏi cơ thể.

Bệnh viêm đại tràng là tình trạng lớp viêm mạc đại tràng có tình trạng viêm. Nguyên nhân chính do bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh từ bên ngoài. Bệnh làm cho các chức năng của cơ quan này bị suy nhược, gây tổn thương, viêm loét.

>>>Đọc Thêm: điều trị viêm đại tràng co thắt.

Hình ảnh minh họa cho tình trạng viêm đại tràng.Hình ảnh minh họa cho tình trạng viêm đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng thường được chia làm 4 dạng dựa trên nguyên nhân, tình trạng bệnh,…

  • Bệnh viêm loét đại tràng.
  • Bệnh viêm đại tràng màng giả.
  • Bệnh Crohn.
  • Bệnh viêm đại tràng co thắt.

2.Bệnh viêm đại tràng nên ăn gì?

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt có liên quan mật thiết đến đường ruột, cũng như đến việc điều trị viêm đại tràng. Có rất nhiều các loại thực phẩm, món ăn tốt cho bệnh nhân viêm đại tràng. Sau đây là một vài thực phẩm mà các bệnh nhân viêm đại tràng nên tham khảo:

Những thực phẩm giàu chất đạm

Những thực phẩm giàu chất đạm cung cấp nhiều năng lượng. Ngoài ra giúp tăng cường sự chuyển hóa các chất trong cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các thực phẩm giàu đạm như: thịt, cá, sữa, trứng…phù hợp với bệnh nhân viêm đại tràng.

Lưu ý: Để dễ tiêu hóa thì chúng ta nên say nhỏ thịt nạc hay đối với các thực phẩm dai. Như vậy sẽ giúp giảm phần nào gánh nặng cho đại tràng.

Những thực phẩm giàu chất xơ
Bệnh viêm đại tràng nên ăn gì? Bệnh viêm đại tràng nên ăn gì?

Thực phẩm giàu chất xơ như: các loại rau đậu, đỗ, súp lơ xanh, rau chân vịt,bơ, lê, yến mạch..Đều  là những thực phẩm giúp nhuận tràng. Người bệnh viêm đại tràng nên ăn thường xuyên để loại bỏ triệu chứng táo bón.

Những thực phẩm chứa nhiều chất xơ không tan

Một số thực phẩm chứa nhiều chất xơ không tan có thể kể đến như khoai mì, khoai lang, táo, bánh mì nướng…Công dụng của các thực phẩm trên là giúp tránh tình trạng tiêu chảy của bệnh.

Ngoài ra người bệnh viêm đại tràng nên ăn thêm sữa chua giúp bổ sung những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nên uống ít nhất 2 lít nước/ngày giúp dễ tiêu hóa và đào thải các độc tố ra ngoài. Phải luôn đảm bảo một hệ tiêu hóa tốt, một đường ruột mạnh khỏe.

Với các kiến thức về bệnh viêm đại tràng là gì? Bệnh viêm đại tràng nên ăn gì và các lưu ý. Hy vọng các chia sẻ trên giúp ích cho việc điều trị cưn bệnh viêm đại tràng của bạn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments