Cây tầm bóp chữa bệnh gì và cách chữa bệnh từ cây tầm bóp

0
262

Cây tầm bóp chữa bệnh có hiệu quả không và cây tầm bóp chữa bệnh gì? Để biết thêm về cây tầm bóp thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Cây tầm bóp là loại cây quen thuộc của người dân Việt Nam và thường mọc hoang ở các vùng quê. Tuy nhiên, nhiều người Việt không biết đến công dụng của loại cây này. Tầm bóp ngoài việc có thể dùng làm rau trong các bữa ăn thì nó cũng có nhiều dược tính dùng để làm thuốc chữa bệnh. Vậy, cây tầm bóp chữa bệnh gì và cách chữa như thế nào?

Cây tầm bóp có đặc điểm gì

Cây tầm bóp có đặc điểm gì?

Cây tầm bóp có đặc điểm gì?

Cây tầm bóp còn được gọi là cây lồng đèn, thù lù canh. Đây là một loại cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của châu Mỹ. Loại cây này thường sẽ mọc hoang ở khắp nơi. Lá của cây sẽ mọc so le và có hình bầu dục. Hoa của cây tầm bóp thì mọc đơn độc và có cuống mảnh, đài của cây thì có hình chuông có lông và chia ra thành 5 thùy.

Quả của cây mọng, tròn, nhẵn có màu xanh khi chín thì có màu đỏ. Hơn nữa, quả của cây tầm bóp có đài bao bên ngoài và nhiều hạt. Đặc biệt, cây này còn ra hoa, kết quả quanh năm. Những bộ phận có trên cây tầm bóp đều có thể sử dụng để làm thuốc.

Trong đông y cây tầm bóp còn được dùng để chữa rất nhiều bệnh. Những dược tính có trong cây tầm bóp có tác dụng thanh nhiệt thấp, lợi tiểu, tiêu đờm,… Vậy cây tầm bóp chữa bệnh gì?

>>>Xem Thêm: Lá mơ lông chữa bệnh gì

Cây tầm bóp chữa bệnh gì?

Cây tầm bóp có vị chua, tính bình, vì vậy nó có tác dụng để điều trị những bệnh như đờm nhiệt sinh ho, cảm sốt, yết hầu sưng,… Đặc biệt, toàn bộ cây tầm bóp còn được dùng để trị nhọt vú, đinh độc, đau bìu dái. Ngoài ra, cây này còn được dùng để làm thuốc trị chứng rối loạn của dạ dày.

Cây tầm bóp chữa bệnh gì

Cây tầm bóp chữa bệnh gì?

Ngoài ra, rễ cây tầm bóp dùng kết hợp với các vị thuốc khác để trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Đây lá một bệnh phổ biến ở Việt Nam. Hơn nữa những thành phần hoạt chất từ rễ cây có tác dụng rất tốt trong việc hạ đường huyết. Điều này rất quan trọng đối với ai bị bệnh tiểu đường. Hơn nữa, bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ cây tầm bóp đã được nhiều người sử dụng và mang lại kết quả tốt. Vì vậy mà nhiều người đã truyền tai nhau về cách chữa bệnh này từ cây tầm bóp.

Những cách chữa bệnh từ cây tầm bóp

Chữa bệnh tiểu đường từ cây tầm bóp

Cách 1: Bạn cần chuẩn bị 50g lá và ngọn cây tầm bóp, 1 quả tim lợn và 1g chu sa. Đem tầm bóp đi rửa sạch với nước muối rồi để cho ráo nước. Tim lợn thì làm sạch và thái thật nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi và đổ một lượng nước vào nồi rồi nấu nhừ.  Những người bị bệnh tiểu đường thì nên ăn cả cái lẫn nước. Cách một ngày ăn 1 lần và ăn trong vòng 2 tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt

Cách 2: Bạn cần chuẩn bị khoảng 40g rễ tầm bóp, ấm sắc thuốc và 1,5 lít nước. Đem rễ tầm bóp đi rửa sạch với nước muối và cắt thành khúc. Sau đó cho vào nồi với 1,5 lít nước đun sôi và để lửa nhỏ. Đun như vậy trong khoảng 20 phút thì chia ra 3 lần uống trong ngày. Nên uống trước bữa ăn 30 phút và sử dụng trong 1 tháng bệnh sẽ có chuyển biến tích cực.

Cây tầm bóp trị những bệnh khác

cách chữa bệnh từ cây tầm bóp

Cách chữa bệnh từ cây tầm bóp.

Cảm mạo: Khi gặp phải tình trạng bệnh này thì người bệnh sẽ có triệu chứng yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm,.. Lúc này bạn sử dụng khoảng 20 đến 40g tầm bóp khô. Đem sắc thành thuốc ngày 1 thang và chia 2 đến 3 lần uống trong ngày.

Nhọt vú, đinh độc: Sử dụng từ 40 đến 80g tầm bóp tươi. Đem giã vắt lấy nước cốt uống, rồi bã đắp lên chỗ sưng đau.

Ho có đờm: Với cách này thì bạn sử dụng khoảng 30 đến 40g sắc nước uống nhiều lần trong ngày.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về cây tầm bóp chữa bệnh gìcách chữa bệnh từ cây tầm bóp. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại những điều bổ ích cho các bạn.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments