Chứng nhận FSC: Bài học từ các Doanh Nghiệp Trung Quốc

0
49

Theo thống kê tính đến cuối năm 2019, số lượng các Doanh Nghiệp được chứng nhận FSC của Trung Quốc đã đạt gần ¼ số lượng các Doanh Nghiệp được chứng nhận toàn cầu.

Năm qua Diễn đàn doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương 2019 của Ủy ban quản lý rừng (FSC) đã được tổ chức tại Thượng Hải và 8 công ty bao gồm Tetra Pak đã giành được “Giải thưởng lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương 2019FSC”.

Diễn đàn doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương 2019 của Ủy ban quản lý rừng (FSC)
Diễn đàn doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương 2019 của Ủy ban quản lý rừng (FSC)

Sự phát triển chứng nhận FSC tại thị trường Trung Quốc

Diễn đàn với sự tham dự của hơn 120 Doanh Nghiệp bao gồm các nhà bán lẻ, nhà sản xút, thương mại và các nhà phân phối từ khu vực Châu Á- Thái Bình Dương về gỗ, giấy, đồ gỗ và các sản phẩm lâm nghiệp ngoài gỗ đã tham gia và trao đổi về chứng nhận FSC trong việc bảo vệ rừng.

Diễn đàn đã có tác động không nhỏ đến ngành chứng nhận FSC nhằm củng cố lợi nhuận cộng đồng và tăng cường thương hiệu về mặt giá trị và sự lạc quan phát triển bền vững trong tương lai.

Trong những năm gần đây, số lượng lâm sản được chứng nhận được giao dịch bởi các công ty ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã tiếp tục tăng và trở thành một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới về chứng nhận fsc. Trong số đó, số công ty được chứng nhận fsc của Trung Quốc gần bằng 1/4 số công ty được chứng nhận FSC toàn cầu.

Jayco Fung, Quyền Giám đốc FSC Châu Á Thái Bình Dương và Giám đốc Phát triển Thị trường, cho biết: “Chứng nhận fsc có thể giúp các công ty Trung Quốc thâm nhập thị trường quốc tế và cải thiện khả năng cạnh tranh. Khi nhận thức về môi trường của người tiêu dùng tăng lên. Tiếp theo, Fsc Châu Á Thái Bình Dương sẽ tập trung vào việc phát triển các tiêu chuẩn chính của khu vực, tăng cường hỗ trợ cho nông dân sản xuất nhỏ và tăng cường sự liên quan của FSC tại Châu Á Thái Bình Dương.

Hội đồng quản lý rừng (FSC) là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận độc lập công nhận các tổ chức chứng nhận. Nó không tự thực hiện công việc chứng nhận. Nhiệm vụ chính của nó là đánh giá, ủy quyền và giám sát tổ chức chứng nhận.

Mục tiêu của nó là thúc đẩy các hoạt động quản lý rừng toàn cầu có trách nhiệm với môi trường, có lợi cho xã hội và khả thi về mặt kinh tế thông qua việc xây dựng các tiêu chuẩn và các nguyên tắc quản lý rừng có liên quan được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Tổng cộng có 19 tổ chức trên toàn thế giới được phép thực hiện chứng nhận fsc, trong đó có 7 tổ chức đang hoạt động tại Trung Quốc.

Mua sản phẩm gỗ mang nhãn hiệu chứng nhận fsc có thể tránh mua sản phẩm từ các loài cây có nguy cơ tuyệt chủng hoặc khai thác gỗ bất hợp pháp, đảm bảo với người tiêu dùng rằng các sản phẩm đến từ rừng có thể đáp ứng nhu cầu xã hội, kinh tế và sinh thái của các thế hệ đương đại và tương lai.

Chiến lược gì cho Việt Nam khi tham gia EVFTA

Có thể nói VFTA đã mở ra một cánh cửa lớn cho tất cả các ngành của Việt Nam trong đó có ngành sản xuất và chế biến gỗ. Tuy nhiên cùng với cơ hội là những thách thức đòi hỏi các Doanh Nghiệp Việt cần phải vượt qua. Thị trường nước ngoài khó tính quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc xuất xứ gỗ và do đó chứng nhận FSC chính là tấm vé thông hành cho sản phẩm gỗ của Việt Nam thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu này.

chứng nhận FSC cho việt nam
chứng nhận FSC cho việt nam

Diện tích rừng của Việt Nam rộng tuy nhiên chưa được bảo vẹ và khai thác một cách đúng mức và bền vững. Việc áp dụng tiêu chuẩn FSC sẽ giúp bảo vệ rừng và tránh được nạn buôn lậu gỗ, chặt phá rừng bất hợp pháp. Chuỗi sản phẩm gỗ của Việt Nam sẽ được gia tăng giá trị và chất lượng hơn trong tương lai với chứng nhận FSC.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments