Những điều cần biết về hội chứng đau khớp cổ

0
328

Các triệu chứng đau khớp cổ thường khiến người mắc phải chịu cảm giác khó chịu và bất tiện trong các hoạt động. Nếu như các cơn đau khớp cổ không được điều trị kịp thời và đúng cách rất dễ gây ra tình trạng đè nén lên dây thần kinh ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của người bệnh.

Những điều cần biết về hội chứng đau khớp cổ.Những điều cần biết về hội chứng đau khớp cổ.

Các triệu chứng khi đau khớp cổ

Đau khớp cổ hay còn gọi là bệnh viêm đốt sống cổ khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhức, khó khăn khi vận động ở vùng cổ. Chúng ta có thể nhận biết căn bệnh này thông qua các dấu hiệu sau:

 • Cảm giác vướng, đau cổ, thậm chí vẹo cổ.
 • Xuất hiện các cơn đau lan từ gáy ra sau tai cổ, lan dần lên đầu. Với một số bệnh nhân có thể bị đau đầu vùng chẩm, chán, hoặc các cơn đau lan từ gáy xuống bả vai.
 • Một số người bệnh bị cứng cổ, khó cử động vào sáng sớm mỗi khi thời tiết thay đổi lạnh đột ngột.
 • Dấu hiệu Lhermitte hay còn gọi là hiện tượng ghế thợ cắt tóc, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu đột ngột từ cổ lan xuống xương sống và đốt ngón tay chân khi bạn cúi về phía trước.

Nguyên nhân căn bệnh đau khớp cổ

Đau đốt sống cổ do nhiều nguyên nhân gây ra, chủ yếu là ở các nguyên nhân chủ quan, do lối sống và làm việc của người bệnh, có thể kể đến như sau:

 • Do tư thế hoạt động sai cách, làm việc trong 1 tư thế kéo dài mà không vận động hoặc các công việc đòi hỏi phải cúi nhiều, mang vác nặng lên vùng đầu. Thậm chí, với những người ngồi trước máy tính liên tục quá lâu cũng có thể dẫn tới sai lệch cấu trúc của xương vùng cổ gây gai xương đốt sống cổ.
 • Nhiều người khi đi ngủ chỉ nằm cố định ở 1 tư thế, không chuyển mình, hoặc sử dụng gối không phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân gây đau khớp cổ.

Các cách phòng bệnh đau khớp cổ

Đi khám bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu đau vai gáy lan xuống tứ chi.Đi khám bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu đau vai gáy lan xuống tứ chi.

Viêm đốt sống cổ là một căn bệnh mãn tính. Vì vậy việc phòng bệnh là vô cùng cần thiết. Chúng ta có thể chủ động phòng tránh căn bệnh khó ưa này bằng các biện pháp sau.

 • Với những người làm công việc văn phòng, làm việc liên tục với máy tính thì nên thường xuyên tập luyện, vươn vai để cổ, vai được cử động. Đồng thời, nên ngồi ghế có độ cao phù hợp. Ngồi đúng tư thế cách màn hình máy tính 50 -66 cm và màn hình nằm bên dưới tầm mắt 10 – 20 độ.
 • Khi ngủ nên thường xuyên xoay mình, không nằm sấp.
 • Tuyệt đối không vặn, ấn cổ để tránh trật khớp…
 • Không nên ngồi cúi cổ xuống quá lâu, khi đi tàu xe nên tựa đồng và lưng về phía sau.
 • Tránh các vận động mạnh, đội các đồ nặng lên đầu gây áp lực cao lên xương sống cổ.
 • Khi có các dấu hiệu như đau đầu, cổ, vai gáy và lan dần xuống cánh tay thì bệnh nhân không nên đi nắn vẹo lại. Mà cần tới bác bĩ chuyên khoa thần kinh để được tư vấn và điều trị chính xác.

Với những thông tin cụ thể trên về hội chứng đau khớp cổ, hi vọng rằng bạn có thể chủ động phòng tránh và điều trị hiệu quả.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments