Diệp hạ châu chữa bệnh gì và những công dụng tuyệt vời của nó

0
478

Từ xa xưa diệp hạ châu đã trở thành một vị thuốc trong dân gian và được sử dụng để điều trị nhiều bệnh. Vậy cụ thể diệp hạ châu chữa bệnh gì.

Diệp hạ châu là một thần dược trên cả tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khỏe. Nhưng nó không hề khó kiếm tìm, cây được mọc hoang ở nhiều nơi và rất dễ phát triển. Vậy cây diệp hạ châu là cây gì? Diệp hạ châu chữa bệnh gì? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Diệp hạ châu chữa bệnh gì

Diệp hạ châu thường được gọi là cây chó đẻ

Diệp hạ châu

Diệp hạ châu thường được gọi là cây chó đẻ, là loại cây khá quen thuộc ở làng quê Việt Nam. Thân cây thẳng đứng, cao từ 30- 60cm, lá mọc ra từ thân so le nhau, rất giống lá me. Cây gần như ra trái quanh năm từ tháng 1 đến tháng 10. Trái mọc ngay dưới lá có màu xanh, khi chín hơi chuyển sang vàng.

Theo Y học cổ truyền, cây diệp hạ châu có vị đắng, tính mát, lợi tiểu. Có tác dụng thanh can lương huyết, giải độc hiệu quả cho cơ thể. Vì thế, dân ta từ xa xưa đã biết dùng cây này để trị các bệnh cảm mạo thông thường.

Diệp hạ châu dành cho những người có men gan cao. Có các triệu chứng da bị mẩn ngứa, vàng da, nổi mề đay, khó tiêu. Người bị giảm chức năng gan do viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, … Người bị suy yếu do sử dụng nhiều bia rượu, thuốc lá,…

Cây diệp hạ châu chữa bệnh gì

Cây diệp hạ châu chữa bệnh gì

Theo nghiên cứu thì diệp hạ châu có tác dụng ổn định đường huyết rất tốt. Giúp làm giảm hàm lượng colagen trong máu.

>>>Xem thêm: Cách chữa ra mồ hôi tay

Diệp hạ châu chữa bệnh gì

  • Diệp hạ châu trị viêm gan siêu vi B: Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm và tỉ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng.
  • Cách làm: lấy 30g chó đẻ, 8g chi từ, 12g nhân trần, hạ khô. Tất cả đem sao khô, sắc uống mỗi ngày.
  • Trị sỏi mật: Sắc diệp hạ châu uống. Nếu đầu bụng, ăn kém gia thêm gừng sống hoặc hậu phác. Để ngăn chặn sỏi tái phát, thỉnh thoảng dùng diệp hạ châu uống thay trà.
  • Chữa sốt rét: 16g diệp hạ châu, 12g thải quả, 16g thường sơn, 12g hạ khô thảo, 8g binh lang, 12g đinh năng. Sắc uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ.
  • Chữa ăn không ngon miệng, đau bụng, sốt, nước tiểu màu sẫm:Diệp hạ châu kết hợp với tâm liên, nhọ nồi đem phơi khô trong bóng râm và tán bột. Sắc bột với nước, uống mỗi ngày 3 lần.

diệp hạ châu chữa bệnh gì cho sức khỏe

Diệp hạ châu tốt cho sức khỏe
  • Tác dụng giảm đau mạnh hơn indomethacin gấp 4 lần và mạnh hơn 3 lần so với morphin.

Lưu ý: Diệp hạ châu không có độc tính, độ an toàn cao. Nhưng ngoại trừ một số trường hợp đau cơ, co giật trong khi điều trị sỏi thận hoặc sỏi mật. Đó là do quá trình tống xuất sỏi. Những người đang muốn có con không nên dùng diệp hạ châu.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments