EVFTA chính thức có hiệu lực, đường sang EU rộng hơn với gạo, tôm, đồ gỗ

0
45

Hôm qua ngày 1/8/2020, sau gần 10 năm đàm phán thì hiệp định tư do EVFTA chính thức có hiệu lực. Với hiệp định này ngay từ hôm nay sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam như thủy sản, đồ gỗ, gạo vv,

Theo ông Trần Thanh Hải – Phó cục trưởng cục xuất nhập khẩu BCT thì “ như cam kết của sẽ giành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo (thuế 0%) đối với gạo xay xát và gạo thơm, đồng thời xóa bỏ thuế đối với tấm trong 5 năm. Đây là cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang EU trong thời gian tới, bởi khu vực này đang tiêu thụ khoảng 2,5 triệu tấn gạo/năm”

Trong những năm qua mặt hàng gạo của Việt Nam xuất sang thị trường EU chỉ khiêm tốn khoảng 10,7 triệu USD.

Một trong những nguyên nhân khiến gạo Việt khó tìm được đường sang EU chính là thuế suất áp lên gạo là khá cao. cụ thể là thuế tuyệt đối 175 EUR/tấn với gạo xay xát, 65 EUR/tấn với gạo tấm, 211 EUR/tấn với lúa. Nhưng với việc EVFTA chính thức có hiệu lực, mọi rào cản về thuế suất gần như được xóa bỏ.

Theo dự báo, xuất khẩu gạo vào EU đến năm 2025 sẽ tăng tới 60% so với hiện nay sau khi EVFTA chính thức có hiệu lực.

gỗ xuất khẩu sang eu
Trong ảnh: Chế biến gỗ ghép thanh tại Công ty Hoàng Thông (Bình Dương).

Cũng theo đó thì mặt hàng gỗ xuất khẩu và các sản phẩm từ gỗ cũng được kỳ vọng sẽ bứt phá sau khi EVFTA chính thức có hiệu lực.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan trong 6 tháng đầu năm 2020 cho biết sản lượng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng trưởng trở lại. Đáng chú ý, trong khối EU 27, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Đức đạt 8,5 triệu USD trong tháng 6/2020, tăng 86,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, cả nước có hơn 4.600 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ gỗ. Hiện, các doanh nghiệp kỳ vọng, EVFTA chính thức có hiệu lực sẽ giúp cho ngành gỗ có những đột phá trong xuất khẩu.

EVFTA sẽ giúp doanh nghiệp gỗ Việt Nam tiệm cận vị trí mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản phẩm gỗ hiện có với khách hàng EU, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực đến các chuỗi cung ứng đồ gỗ toàn cầu như Mỹ, Nhật Bản.

Trong ngành thủy sản hiện tại các mặt hàng của Việt Nam đã có mặt tại EU tuy nhiên tỷ trọng xuất khẩu vẫn chưa cao tương xứng với tiềm lực Việt Nam có. Theo nhận định của Tổng cục Thủy sản thì ngoài cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu, EVFTA có hiệu lực sẽ giúp giúp sản phẩm thủy sản Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh so với các đối thủ chưa có FTA với EU như Ấn Độ, Thái Lan, Bangladesh hay Indonesia bởi khi EVFTA có hiệu lực, khoảng 212 dòng thuế của ngành thủy sản có thuế suất cơ sở từ 0-22%.

thủy sản sẽ tăng xuất khẩu khi gia nhập EVFTA
Xuất khẩu tôm sẽ được hưởng ưu đãi về thuế khi EVFTA chính thức có hiệu lực. Ảnh: I.T

Đi kèm với nó là cơ hội thu hút đầu tư bên ngoài vào Việt Nam và sẽ giúp hiện đại hóa Công Nghệ chế biến và giúp nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận dịnh, tôm chính là mặt hàng được hưởng lợi khi EVFTA chính thức có hiệu lực.

Hiện, mặt hàng này đang chịu thuế suất khá cao (tôm tươi thuế suất 4,2%) nhưng sẽ về 0% ngày khi EVFTA chính thức có hiệu lực, tôm luộc (đang chịu mức thuế 15%) sẽ giảm thuế sau 3-7 năm.

Cá ngừ đông lạnh, cá ngừ hộp cũng sẽ được hưởng lợi nhiều khi mức thuế giảm về 0% sau khi EVFTA có hiệu lực và hạn ngạch cũng nâng lên hơn 10.000 tấn/năm.

Theo như cam kết trong EVFTA được kì vọng là sẽ mở ra cơ hội cho hàng hóa của Việt Nam được xuất khẩu mạnh sang EU như nông sản, thủy sản, giày dép, dệt may, gỗ vv… Việt Nam cũng tiếp cận các sản phẩm ôtô, dược phẩm, hóa chất, máy móc, thiết bị phụ trợ… của EU

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng với Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU – Việt Nam (EVIPA), EVFTA dự kiến sẽ thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng thêm 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng thêm 42,7% vào năm 2025. Ủy ban châu Âu ước tính GDP của EU sẽ tăng thêm 29,5 tỷ USD và xuất khẩu sang Việt Nam tăng 29% vào năm 2035.

Theo: Danviet.vn

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments