Gia nhập EVFTA: Doanh nghiệp Việt cần giảm phụ thuộc nguồn cung

0
34

Theo nhiều ý kiến của các chuyên gia kinh tế thì việc EVFTA có hiệu lực một mặt giúp tạo ra cơ hội cho các Doanh Nghiệp Việt hội nhập nhưng do sự phụ thuộc nguồn nguyên liệu sẽ tạo ra những khó khan không nhỏ.

Việt Nam tham gia EVFTA
Việt Nam tham gia EVFTA

“Tử huyệt” của doanh nghiệp Việt là phụ thuộc nguồn cung.

Tình trạng thiếu nguồn nguyên vật liệu để sản xuất đang xuất hiện ở khắp các ngành kinh tế của Việt Nam dẫn đến việc phải đóng cửa ngừng sản xuất. Lấy đơn cử như tình trạng thiếu hụt nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang hồi đầu dịch Covid-19 là một điển hình.

Rủi ro cho các Doanh Nghiệp chính là sự phụ thuộc quá mức vào nguồn nguyên liệu nhập từ Trung Quốc. Một khi nguồn cung này bị gián đoạn như trong đại dịch Covid 19 vừa rồi là một minh chứng rõ ràng cho các Doanh Nghiệp Việt Nam cũng như các nước khác.

Theo nhận định của Phó Giám đốc Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực bà Dương Liên cho biết các doanh nghiệp Việt còn nhiều vướng mắc trong kết nối và trong đó thì vấn đề quan trọng chính là năng lực vẫn chưa sẵn sang. Việt Nam vẫn thường nhập nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc để sản xuất.

Một số ngành nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc lên đến 70-80% như ngành May mặc. Công nghiệp điện tử nhập khẩu lên đến 77% tổng giá trị sản phẩm, ngành nhựa nhập khẩu sản phẩm chiếm đến 70-80% chi phí sản xuất.

Chính vì thế để tăng cường năng lực nhằm đón nhận dòng vốn FDI đang có xu hướng dịch chuyển thì Việt Nam cần chuẩn bị những điều kiện cần và đủ

Việc đầu tiên cần phải chuẩn bị mặt bằng sạch trong các khu công nghiệp, khu kinh tế và gấp rút nhanh các thủ tục cấp đất phải nhanh chóng. Sau đó cần phải chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật điện nước và xử lý chất thải vv. Một điểm quan trọng nữa chính là tạo được nguồn nhân lực dồi dào và mạnh nhằm đáp ứng được các nhu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Để thúc đẩy công nghiệp phụ trợ nội địa phát triển, cần giảm chi phí bốc xếp hàng hóa, lưu kho, vận chuyển, đồng thời cải thiện thủ tục hành chính thuận tiện, nhanh chóng. Cùng với đó, môi trường kinh doanh cần tiếp tục được cải thiện theo hướng minh bạch, rõ ràng, nhất quán, ổn định, đồng thời từng bước chuyển từ “tháo gỡ khó khăn” sang “tạo thuận lợi”. Ngoài ra, phải tăng cường công tác phòng ngừa nguy cơ hàng hóa Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam nhằm gian lận, lẩn tránh xuất xứ.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments