Lá đinh lăng chữa bệnh gì và cách dùng lá đinh lăng chữa bệnh tại nhà

0
327

Đinh lăng là một loại cây thuốc vốn không còn xa lạ gì. Từ xa xưa người ta đã biết cách dùng lá đinh lăng làm thuốc. Vậy lá đinh lăng chữa bệnh gì?

Cây đinh lăng hay còn được gọi với cái tên nam dương lâm hay cây gỏi cá. Là loại cây thuộc họ ngũ gia bì Araliaceae. Tên khoa học của nó là Polyscias Fuiticosa Harms. Cây đinh lăng trong y học cổ truyền nổi tiếng là một loại cây thuốc quý. Các bộ phận của cây đều có công dụng giúp chữa bệnh. Đặc biệt là phần lá cây đinh lăng.

Lá đinh lăng chữa bệnh gì?

Lá đinh lăng chữa bệnh gì?

Thành phần hóa học có trong đinh lăng

Theo nghiên cứu khoa học phát hiện rằng, trong cây đinh lăng có rất nhiều các thành phần hóa học bên trong bao gồm các alcaloit, vitamin B1, saponin, flavonoit, glucozit, tanit và các axit amin. Đặc biệt trong đó có methionin, lyzin và xystei là những loại axit amin cực kỳ quan trọng. Cũng dựa trên các thành phần hóa học đó mà người ta dùng cây đinh lăng chữa các bệnh phù hợp. Vậy lá đinh lăng chữa bệnh gì và cách dùng lá đinh lăng chữa bệnh như thế nào?

>>> Đọc thêm: Nấm lim chữa được bệnh gì

Lá đinh lăng chữa bệnh gì?

Đối với các bộ phận khác như rễ đinh lăng, nếu muốn dùng làm thuốc chữa bệnh thì thường phải lấy rễ của cây 10 năm tuổi. Nhưng với lá đinh lăng dùng làm thuốc thì vô cùng đơn giản. Theo YHCT, lá đinh lăng thường được dùng để chữa 3 loại bệnh lý sau:

Lá đinh lăng giúp thải độc cho người mới ốm dậy

Bài thuốc này phù hợp cho đối tượng là phụ nữ sau khi sinh hoặc người ốm dậy. Người ta thường dùng lá đinh lăng nấu canh với thịt, cá để bồi bổ có tác dụng gần giống như nhân sâm. Cách thực hiện bài thuốc này như sau: bạn dùng khoảng 200 g lá đinh lăng rửa sạch. Sau đó thái khúc bỏ vào nồi canh thịt khi đang sôi. Chờ cho tới lúc nồi canh chín tới, lá đinh lăng vừa nhừ thì dùng ăn khi còn nóng. Món ăn này được coi như một bài thuốc có tác dụng đẩy các độc tố ra ngoài. Giúp cơ thể sảng khoái.

Canh đinh lăng giúp thải bỏ độc tố hiệu quả.

Canh đinh lăng giúp thải bỏ độc tố hiệu quả.

Lá đinh lăng chữa bệnh mất ngủ

Từ xa xưa người ta đã biết cách dùng lá đinh lăng chữa bệnh mất ngủ. Và bài thuốc thường được sử dụng để chữa mất ngủ như sau. Chuẩn bị 24g lá đinh lăng, 20g Tang Diệp, 20g lá Vông, 12g tâm sen, 16g Liên Nhục. Sau đó đổ vào 400ml nước và sắc đến khi cạn còn khoảng 150ml thì dừng. Chia thành 2 lần uống mỗi ngày. Bài thuốc này rất hiệu quả cho người bị mất ngủ kéo dài. Ngoài ra còn giúp cơ thể sảng khoái và tỉnh táo hơn khi thức dậy.

Lá đinh lăng chữa ho lâu ngày

Dùng lá đinh lăng chữa ho lâu ngày.

Dùng lá đinh lăng chữa ho lâu ngày.

Để chữa ho lâu ngày, người ta thường uống trà lá đinh lăng. Cách làm trà từ lá đinh lăng như sau: Lá đinh lăng tươi đem rửa sạch, thái nhỏ rồi phơi khô. Sau đó đem sao vàng tới khi thấy mùi thơm. Đóng gói/ hộp bảo quản nơi khô ráo. Mỗi ngày dùng 10g trà lá đinh lăng hãm với nước uống hàng ngày.

Như vậy, vừa rồi chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc về lá đinh lăng chữa bệnh gì. Cũng như cách dùng lá đinh lăng để chữa bệnh tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi giúp bạn có thêm những kiến thức có ích cho bản thân.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments