Lá ổi chữa bệnh gì và cách sử dụng lá ổi chữa bệnh

0
313

Lá ổi chữa bệnh gì, thành phần giúp chữa bệnh là gì và cách dùng lá ổi để chữa bệnh như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp tất cả những thắc mắc trên. 

Lá ổi chữa bệnh gì và cách sử dụng lá ổi chữa bệnh.

Lá ổi chữa bệnh gì và cách sử dụng lá ổi chữa bệnh.

Theo nghiên cứu cho thấy trong lá ổi có chứa những thành phần chống oxi hóa và diệt khuẩn chống viêm tự nhiên nên thường được dùng làm thuốc chữa bệnh. Vậy những thành phần đó là gì?

Những thành phần có trong lá ổi 

Theo Y học Cổ truyền, lá ổi là một vị thuốc có tính ấm, vị đắng sáp. Có công tiêu thũng, giải độc và cầm máu rất tốt.

Theo nghiên cứu các thành phần hóa học, trong lá ổi có chứa nhiều thành phần tinh dầu, beta-sitosterol,  axit guajavalic, cosalpha-limonen, axit maslinic…Đặc biệt trong lá non có chứa khoảng 3% nhựa và 7-10 % là tanin. Những thành phần trong lá ổi có công dụng chống oxi hóa và kháng khuẩn chống viêm rất tốt.

Lá ổi chữa bệnh gì và cách sử dụng lá ổi chữa bệnh

Với những thành phần và công dụng như trên, lá ổi có khả năng chữa các bệnh sau:

Lá ổi chữa hôi miệng

Chữa bệnh hôi miệng bằng lá ổi.

Chữa bệnh hôi miệng bằng lá ổi.

Chất tanin và các chất chống khuẩn viêm, oxi hóa có trong lá ổi có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh hôi miệng. Cách đơn giản nhất là lấy lá ổi non rửa sạch ngâm với muối. Sau đó dùng để nhai trực tiếp rồi nhổ bã. Ngoài ra bạn có thể sắc với nước để lấy nước súc miệng mỗi ngày. Cách này có tác dụng sát khuẩn và chữa hôi miệng rất hiệu quả.

Chữa bệnh tiêu hóa kém ở trẻ em

Chuẩn bị các nguyên liệu sau: 30g lá ổi, 30g tây thảo, 12g hồng trà, 20g gạo tẻ thơm. Đem sắc với 1000ml nước đến khi cô lại còn 500ml thì cho thêm ít đường và muối trắng vào. Mỗi ngày dùng 250ml cho trẻ uống; dùng 2 lần/ ngày.

Lá ổi chữa viêm dạ dày và ruột cấp

Người ta rất hay sử dụng lá ổi sấy khô kết hợp với vị thuốc khác để chữa bệnh. Với bệnh viêm dạ dày cũng vậy, bài thuốc dùng điều trị như sau:

Cách 1: Sấy khô lá ổi non và đem tán thành bột để pha uống mỗi ngày. Liều lượng phù hợp là 6g và 2 lần/ ngày.

Lá ổi chữa viêm dạ dày và ruột cấp.

Lá ổi chữa viêm dạ dày và ruột cấp.

Chữa bệnh trĩ bằng lá ổi 

Lá ổi có tác dụng rất tốt trong việc kháng khuẩn, viêm sưng. Nhất là với bệnh trĩ, bài thuốc lá ổi giúp làm săn búi trĩ và giảm đau hiệu quả.

>>> Đọc Thêm: chữa bệnh trĩ bằng lá ổi

Dùng lá ổi đun sôi với nước khoảng 15 phút rồi dùng để xông vùng hậu môn bị trĩ. Còn đối với bã ổi, sau khi nước nguội bớt, dùng bã ổi và nước thuốc lá ổi lau rửa vùng búi trĩ. Kiên trì thực hiện trong khoảng 1 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Lá ổi giúp ngăn ngừa rụng tóc

Người xưa thường dùng lá ổi đun sôi với nước. Dùng nước lá ổi đó để gội đầu rất tốt cho da đầu, giảm ngứa và ngăn ngừa bệnh rụng tóc.

Với những công dụng tuyệt vời như đã chia sẻ ở trên, lá ổi trong y học là một trong những vị thuốc tuyệt vời. Với những kiến thức vừa rồi hy vọng đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về lá ổi chữa bệnh gì cũng như công dụng chữa bệnh của lá ổi.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments