Lá sung chữa bệnh gì và cách sử dụng lá sung chữa bệnh tại nhà

0
260

Trong Y Học Cổ Truyền lá sung thường được biết đến như một vị thuốc chữa bệnh. Vậy lá sung chữa bệnh gì và sử dụng lá sung chữa bệnh tại nhà như thế nào?

Lá sung chữa bệnh gì và sử dụng lá sung chữa bệnh tại nhà như thế nào.

Lá sung chữa bệnh gì và sử dụng lá sung chữa bệnh tại nhà như thế nào.

Như chúng ta thường thấy trên lá sung hay xuất hiện những cục tật sần sùi.  Loại lá này thường được gọi là lá sung vú, hay sung cóc…Nguyên nhân xuất hiện hiện tượng này là do những lá sung xanh tốt thường bị một loài sâu thuộc nhóm P.syllidae sống ký sinh. Từ đó khiến cho mặt lá đang phẳng và nhẵn trở nên sần sùi, nổi lên những cục hoặc mụn nhỏ. Tuy nhiên theo đông y, loại lá sung này hoàn toàn không có vấn đề gì. Hơn nữa còn thường được sử dụng làm thuốc chữa được rất nhiều bệnh.

Dưới đây là một số công dụng của lá sung cũng như khả năng chữa bệnh của nó:

Những công dụng đặc biệt của lá sung

Theo YHCT, lá sung có vị ngọt, hơi đắng, có tính bình, có tác dụng giải độc tốt. Ngoài ra còn có tác dụng tiêu thũng nên thường được dùng làm thuốc chữa sưng thũng, lở loét ngoài da,…

Ngoài lá sung ra thì kết quả nghiên cứu cũng cho thấy các bộ phận của cây sung ( đặc biệt là lá sung) cũng có nhiều công dụng chữa bệnh khác. Quả sung có thể dùng để làm thuốc chữa viêm ruột, kiết lị, bí đại tiện, trĩ,…

Quả sung cũng có nhiều công dụng giúp chữa bệnh.

Quả sung cũng có nhiều công dụng giúp chữa bệnh.

Lá sung chữa bệnh gì

Dựa vào những công dụng đặc biệt của lá sung, người xưa thường kết hợp chúng với một số vị thuốc khác để dùng chữa bệnh. Dưới đây là 5 bài thuốc thường được dùng chữa bệnh của lá sung vú:

>>> Đọc Thêm: Lá vối chữa bệnh gì

Lá sung giúp chữa bệnh giời leo

Với công dụng giúp giải độc tốt mà người xưa thường dùng lá sung để chữa vết thương do giời leo.

Cách thực hiện như sau: Lá sung rửa sạch, hong khô, cắt nhỏ. Kết hợp thêm chút giấm ăn, giã nhuyễn, đắp vào chỗ bị bệnh, thuốc khô lại thay.

Lá sung chữa bệnh nóng gan và vàng da

Để chữa bệnh nóng gan, vàng da chúng ta cần kết hợp lá sung vú cùng một số vị thuốc khác.

Chuẩn bị: Lá sung vú 30g, nhân trần 30g, kê huyết đằng 20g, rau má 50g, sâm đại hành 20g. Đem ngâm rửa sạch các nguyên liệu trên rồi sắc uống trong ngày thay nước chè. Bài thuốc này giúp thải bỏ độc tố hiệu quả, thanh lọc gan,…

Lá sung chữa bệnh nóng gan và vàng da.

Lá sung chữa bệnh nóng gan và vàng da.

Lá sung chữa sốt, cúm

Chuẩn bị 16g mỗi loại gồm lá sung vú, lá chanh, nghệ và 6g tỏi. Đem sắc lấy nước uống chữa bệnh.

Lưu ý: Nếu mồ hôi ra nhiều thì uống nguội. Ngược lại nếu lạnh người thì uống nóng, rồi đắp chăn cho ra mồ hôi, lau sạch.

Lá sung chữa bong gân, chệch khớp

Người ta thường sử dụng bài thuốc đắp để chữa bong gân hay chệch khớp.

Chuẩn bị mỗi loại vài lá gồm: Lá sung vú, lá bàng, lá mua, lá cỏ xước, lá cứt lợn. Đem giã nhỏ rồi thêm ít rượu và đắp vào chỗ đau.

Lá sung chữa tưa lưỡi

Bài thuốc chữa tưa lưỡi với lá sung như sau: Lá sung vú kết hợp với lá mít. Mỗi loại khoảng 1 nắm lá đem phơi khô. Sau đó đốt cháy, tán mịn, hòa với mật ong, bôi ngày 3 lần.

Hy vọng qua bài viết vừa rồi bạn đã có thể biết lá sung chữa bệnh gì và cách dùng lá sung để chữa bệnh tại nhà đơn giản mà hiệu quả.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments