Lịch sử ra đời của Tiêu chuẩn Lông vũ có trách nhiệm RDS

0
33

Một vài năm trước, Tổ chức Textile Exchange đã nhận thấy được khả năng bị động vật có thể bị ngược đãi trong chuỗi cung ứng thực phẩm mà từ đó Textile Exchange tìm nguồn cung ứng. Textile Exchange dựa vào việc tự kê khai từ các nhà cung cấp của họ nhưng rõ ràng là điều này là chưa đủ. Chuỗi cung ứng lông vũ rất phức tạp và động vật và nguyên liệu thô thường được thay đổi nhiều lần, gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc. Do sự phức tạp này, khi Textile Exchange phát triển RDS, họ đã tìm kiếm đầu vào từ các chuyên gia về phúc lợi động vật, phát triển tiêu chuẩn và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu. Một nhóm từ The North Face đã đến Trung Quốc và Đông Âu để đánh giá chuỗi cung ứng của Textile Exchange tại các khu vực đó. Do có thể có nguồn gốc từ các trang trại nhỏ cũng như các lò giết mổ lớn, nhóm nghiên cứu đã đánh giá mọi thứ từ trại giống đến trang trại gia đình cho đến cơ sở chế biến.

chứng nhận RDS
chứng nhận RDS

“Lông vũ có trách nhiệm” thực sự có ý nghĩa gì ? 

Bạn có thể nhận thấy biểu trưng màu xanh lam gắn trên những sản phẩm quần áo giữ ấm yêu thích của mình không. Đó chính là nhãn của tiêu chuẩn lông vũ có trách nhiệm RDS (Responsible Down Standard). Các sản phẩm có biểu tượng này chứng minh chúng tuân thủ RDS, một chứng nhận quan trọng cho các quy trình và thực hành nhân đạo về thu gom vật liệu cách nhiệt.

Vật liệu cách nhiệt tốt nhất của tự nhiên.

Trong số tất cả các vật liệu cách nhiệt được sử dụng ngày nay, lông vũ được xem như là vật liệu cung cấp độ ấm tốt nhất và có trọng lượng nhẹ nhất. Do những đặc tính như vậy mà lông vũ đã trở thành một chọn lựa lý tưởng cho việc sản xuất ra các sản phẩm giữ ấm mùa đông. Từ đó các sản phẩm quần áo giữ nhiệt được các nhà sản xuất ra dùng cho các nhà thám hiểm ở những nơi khí hậu khắc nghiệt nhất.

Tỷ lệ độ ấm cao so với trọng lượng thấp khiến nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những chuyến đi dài mà mỗi ounce đều có giá trị. Khả năng loại bỏ độ ẩm của nó tránh cảm giác ngột ngạt liên quan đến chất tổng hợp. Trên hết, khả năng bẫy không khí và thân nhiệt của cơ thể là những yếu tố giữ cho các nhà thám hiểm ở nhiệt độ an toàn trong khí hậu khắc nghiệt.

chứng nhận RDS
chứng nhận RDS

“Lông vũ” không thực sự có nghĩa là “loại lông bình thường” – Đây là lớp lông nằm ở vị trí sát bên dưới da cạnh lớp lông trưởng thành của da gà, vịt, ngỗng vv. Tự nhiên đã ban cho các loài chim bộ lông hoàn hảo không thấm nước giúp chúng bơi lội, ngủ và di chuyển qua các vùng khí hậu khắc nghiệt lạnh giá.

Lông vũ chỉ được thu thập từ vịt và ngỗng đang được nuôi để lấy thịt.  Lông vũ của Vịt thường phổ biến hơn và thường rẻ hơn một chút so với lông ngỗng. Về trung bình, lông ngỗng có tỷ lệ trọng lượng trên độ ấm tốt hơn và độ loang hoặc độ mềm mại tốt hơn (chúng tôi thường gọi đây là “công suất lấp đầy”).

Khó khăn phía trước?

Lông vũ là một sản phẩm tuyệt vời có lịch sử lâu đời và một tương lai tươi sáng. mặc dù là một chủ đề nhạy cảm giữa các tổ chức hoạt động vì động vật. Nhưng gần đây, có quan điểm cho rằng có thể sử dụng lông vũ mà không phải lo lắng về các tác động tiêu cực đến động vật như: Ép ăn và nhổ lông sống.

Ép ăn là một phương thức chăn nuôi đang bị lên án. Lý do được đưa ra cho việc ép ăn quá mức là những con ngỗng béo hơn tạo ra gan ngỗng ngon hơn. Đáng buồn là thực tế này đã diễn ra trong rất nhiều năm. Việc nhổ lông sống là hoạt động thu gom từ vịt hoặc ngỗng trước khi chúng được chế biến. Hoạt động này có thể cung cấp cho một số trang trại thêm thu nhập, bằng cách cho phép họ nhổ và bán những con vật còn sống khi chúng vẫn còn sống. Cả hai hoạt động này đều gây ra mức độ tàn ác không thể chấp nhận được đối với vịt và ngỗng mà không được chấp nhận trong bất kỳ quy trình sản xuất nào.

Chịu trách nhiệm về sự thay đổi.

Tin tốt là có nhiều trang trại trên khắp thế giới đảm bảo phúc lợi cho vịt và ngỗng, đồng thời có những ưu đãi lớn để khen thưởng và khuyến khích những nỗ lực đó. Họ áp dụng Tiêu chuẩn lông vũ có trách nhiệm.

Tiêu chuẩn lông vũ có trách nhiệm là tiêu chuẩn toàn cầu về các phương pháp hay nhất về phúc lợi động vật trong toàn bộ chuỗi cung ứng bán lẻ của thương hiệu. Từ năm 2014, Tổ chức Textile Exchange đã tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp từ các nhóm bảo vệ động vật, các chuyên gia trong ngành, các thương hiệu và nhà bán lẻ để hoàn thiện tiêu chuẩn này như ngày nay.

Để nhận được chứng nhận, các thương hiệu sẽ phải mời một nhóm đánh giá viên bên thứ ba gọi là Tổ chức chứng nhận đến các nhà máy và trang trại để phỏng vấn nhân viên, phân tích điều kiện vệ sinh và đảm bảo rằng vịt và ngỗng được chăm sóc tốt. Sau khi kiểm tra từng giai đoạn của quy trình tìm nguồn cung ứng, Tổ chức chứng nhận có thể phê duyệt và theo dõi nguyên liệu thô để sản xuất nơi nó được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt trong áo khoác, túi ngủ, gối, chăn, cũng như các sản phẩm khác. Khi bạn nhìn thấy logo RDS trên sản phẩm cuối cùng, nó thể hiện rất nhiều công việc ở mọi giai đoạn trong chuỗi cung ứng.

Một chuyến máy bay dài đến Châu Á.

Đầu năm 2017, Ashley Gill, Giám đốc cấp cao của Textile Exchange đã đến Trung Quốc để thăm một số trang trại và cơ sở được chứng nhận. Chúng tôi lên kế hoạch cho chuyến đi vì hai lý do: Chúng tôi muốn thấy tác động của tiêu chuẩn thực sự có trên mặt đất và chúng tôi muốn tìm hiểu cách chúng tôi có thể làm việc để làm cho nó tốt hơn trong tương lai. Chứng nhận RDS áp dụng cho các trang trại gia đình nhỏ với ít hơn một nghìn con gia cầm đến các cơ sở lớn hơn với 20.000 con hôi hoặc thậm chí nhiều hơn.

Chuyến đi của chúng tôi được điều phối bởi các Tổ chức chứng nhận thực sự thực hiện việc đánh giá từng trang trại.

chứng nhận RDS
chứng nhận RDS

Trong chuyến đi của chúng tôi, tôi đã gặp một gia đình trẻ sở hữu một trong những trang trại đã ký hợp đồng. Họ sống trong một căn hộ nhỏ gắn liền với nơi trú ẩn cho lũ chim. Họ cung cấp dịch vụ chăm sóc trực tiếp cho đàn chim theo hợp đồng của họ. Họ giải thích cho chúng tôi cách họ chăm sóc chim, bao gồm các chi tiết về cách xử lý, cho ăn, tiếp cận với nước và giữ ấm cho gà con trong những ngày đầu. Với mỗi đàn chim, họ cũng nhận được thức ăn, thuốc men và sổ sách ghi chép.

Đảm bảo uy tín.

Bằng cách yêu cầu các trang trại phải được chứng nhận RDS, các nhà cung cấp đầu tiên có cái nhìn sâu sắc hơn về điều kiện của các trang trại. Họ biết rằng các trang trại đã đáp ứng các tiêu chí chính, và họ có thể yêu cầu các trang trại và nhà chế biến có trách nhiệm tuân theo các thực hành tốt nhất về quyền lợi động vật. Ở những nơi không có tiêu chuẩn, các trang trại hoặc nhà chế biến có thể tuyên bố rằng họ tuân theo các quy tắc, nhưng các nhà cung cấp không có cách nào để biết điều này có đúng hay không.

Các thương hiệu — như Nghiên cứu ngoài trời — cam kết sử dụng Tiêu chuẩn có trách nhiệm đang tạo ra nhu cầu về các hoạt động thực hành có trách nhiệm hơn ở các trang trại và nhà chế biến, đảm bảo rằng động vật nhận được sự chăm sóc cần thiết và không bị tổn hại trong suốt cuộc đời của chúng.

Khi tiến về phía trước, chúng tôi hy vọng sẽ sử dụng tiêu chuẩn này để tạo ra sự thay đổi cho nhiều loài chim hơn trong chuỗi cung ứng lông vũ và lông tơ. Khi bạn mua các sản phẩm Tiêu chuẩn có trách nhiệm, bạn là một phần của thay đổi đó. Cảm ơn bạn!

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments