Ngành dệt may: Mở ‘khóa’ quy tắc xuất xứ để hưởng lợi từ EVFTA

0
39

Khó khăn nhất cho các Doanh Nghiệp dệt may Việt Nam chính là vấn đề về quy tắc xuất xứ khi gia nhập EVFTA. Ý kiến được ông Trương Văn Cẩm – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết.

Hiệp định EVFTA được ví như tuyến đường cao tốc hướng tây và bắt đầu từ ngày 1/8/2020 thì tuyến đường này chính thức được mở và EFVTA có hiệu lực. Và đây được coi là cơ hội lớn đối với ngành dệt may Việt Nam. Bởi theo cam kết của EVFTA, trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào EU, hàng dệt may sẽ được EU xóa bỏ thuế quan với 77,3% kim ngạch xuất khẩu trong 5 năm, 22,7% kim ngạch còn lại cũng sẽ được EU xóa bỏ thuế quan sau 7 năm.

Không chỉ hưởng lợi cực lớn về thuế suất thì hiệp định này còn hứa hẹn sẽ tạo cơ hội cho Doanh Nghiệp Việt Nam có cơ hội nhập khẩu máy móc chất lượng cao và các nguyên liệu đạt tiêu chuẩn tại EU.

Các Doanh Nghiệp Việt hiện nay đã sẵn sàng với tâm thế đón sóng ngay khi hiệp định này có hiệu lực vì tận dụng được những lợi thế về thuế quan. Trong đó, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư bài bản từ nhà xưởng, máy móc công nghệ đến việc đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật của các nhà nhập khẩu.

Công ty cổ phần Kết nối châu Âu là đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm may mặc, da giày xuất sang Châu Âu. Tổng Giám đốc ông Nguyễn Hữu Thành cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng để đón đầu Hiệp định, công ty đã chuẩn bị nhiều kiến thức, thông tin, mong muốn tận dụng các cơ hội từ Hiệp định EVFTA.

Hiện nay, Eurolink đang chuyển đổi mô hình lớn hơn, ông Thành kỳ vọng và mong chờ, sự đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu đang chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ tạo ra “làn gió” mới để khởi sắc hơn trong tương lai. Công ty đang có 7 dự án xây dựng nhà máy mới, khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, doanh nghiệp 2 bên có thể sẽ song song hợp tác, đầu tư lẫn nhau để từ đó tìm kiếm được nhiều đơn hàng, khách hàng phù hợp với các mặt hàng mà công ty đang sản xuất.

Tuy nhiên, với quy mô xuất khẩu gần 5 tỷ USD/năm sang EU, việc làm thể nào để dệt may Việt Nam thỏa mãn tiêu chí xuất xứ “từ vải trở đi” trong EVFTA để được giảm thuế vẫn là bài toán khó.

ngành dệt may đón cơ hội EVFTA
ngành dệt may đón cơ hội EVFTA

Quy tắc xuất xứ đang là một trong những vấn đề khó nhất của dệt may Việt Nam trong tận dụng EVFTA. Ảnh minh họa.

Với quy tắc xuất xứ về vải bước đầu sẽ khiến dệt may Việt Nam khó được hưởng những lợi ích từ hiệp định này. Trên thực tế thì ngành dệt may Việt cũng chưa có chủ động được nguồn vải đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu vào EU. việc mua vải trong nước phải trả thuế VAT 10% đắt hơn so với vải nhập khẩu khiến lợi ích cắt giảm thuế quan chưa đủ bù đắp để giảm giá bán và cạnh tranh được với các quốc gia khác. Hơn nữa, nguyên tắc cộng gộp trong EVFTA cho phép doanh nghiệp Việt Nam sử dụng vải của Hàn Quốc hoặc một nước thứ 3 mà hai bên cùng ký Hiệp định thương mại tự do như: Nhật Bản, ASEAN. Do đó, giá thành cao và chủng loại nguyên liệu không phong phú cũng là vấn đề cần tính toán của doanh nghiệp.

Đồng tình với quan điểm trên, Phó chủ tịch Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam ông Trương Văn Cẩm cho biết quy tắc xuất xứ đang là vấn đề khó nhất của dệt may Việt Nam trong tận dụng EVFTA. Ngoài vấn đề quy hoạch, việc gỡ nút thắt này cần sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, Bộ Công Thương và chính quyền địa phương trong tiếp nhận dự án dệt nhuộm.

Trước đề xuất của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ sẽ phối hợp với hiệp hội, đơn vị liên quan sớm hoàn thành chiến lược phát triển, làm cơ sở cho ngành phát triển khâu thượng nguồn, đáp ứng quy tắc xuất xứ. Trước mắt, Bộ sẽ xây dựng hệ thống riêng về tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa, tuyên truyền và lựa chọn một số doanh nghiệp đưa vào hệ thống, kết nối với EU để đảm bảo uy tín của Việt Nam…

Bước đầu phía các Doanh Nghiệp dệt may cần làm chính là đầu tư nâng cao giá trị chất lượng sản phẩm hàng hóa nhằm củng cố tính cạnh tranh tại thị trường EU. Các Doanh Nghiệp cần phải đáp ứng được hết các tiêu chuẩn cũng như quy trình quản lý do EU quy định. Ngoài ra cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề trách nhiệm xã hội, minh bạch thông tin về lao động, môi trường sản xuát và đặc biệt đảm bảo quy tắc xuất xứ.

Theo: VietQ.vn

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments