Những biểu hiện đầu tiên của bệnh gout

0
238

Bệnh gout là một loại bệnh khá phổ biến hiện nay. Bệnh này là bệnh do sự tăng quá nhiều axit uric có trong máu. Nam giới mắc bệnh gout chiếm tỷ lệ cao hơn nữ giới. Bệnh gout thường đau dữ dội ở vùng khớp đặc biệt là ở các vùng ngón chân cái. Dưới đây là những biểu hiện đầu tiên của bệnh gout để giúp các bạn phát hiện ra bệnh sớm nhất.

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout là một bệnh của dạng viêm khớp, là do sự lắng đọng của các tinh thể muối urat natri tại các khớp, tim, thận,.. gây ra các dấu hiệu đau, đỏ và sưng tấy.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gout

Đối với những người bị bệnh gout thì thường là do chế độ ăn uống có chứa nhiều chất đạm. Có một số ít người bị bệnh là do di truyền khi trong nhà có người bị bệnh gout. Những người thường xuyên sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều purin như thịt, hải sản, uống nhiều bia rượu thì sẽ khiến nồng độ axit uric tăng lên và khiến cho các tinh thể urat lắng đọng tại khớp và gây ra những cơn đau dữ dội cho người bệnh.

Những biểu hiện đầu tiên của bệnh gout

bieu hien cua benh gut

Biểu hiện đầu tiên của bệnh gout là đau, đỏ và sưng tấy

Đối với những người có các biểu hiện sau thì cần phải chú ý và nên đi khám sớm, tránh để tình trạng này kéo dài. Khi bệnh không được điều trị sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn và sẽ xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

Biểu hiện đầu của bệnh gout

– Thứ nhất: sẽ có cảm giác ấm, đau, sưng và yếu ở các khớp đặc biệt là ở khớp ngón chân cái. Biểu hiện này là bệnh gout ở chân. Những người bị triệu chứng này thường bị đau vào ban đêm, đau một cách dữ dội và thường kéo dài tới mấy tiếng trong đêm. Nó sẽ giảm dần đi trong vòng từ 2 đến 7 ngày sau đó.

– Thứ hai: Khi những cơn đau đó giảm bớt, thì những lớp gia quanh khớp sẽ bị đau và có thể bong tróc hay ngứa ngáy, khiến cho người bệnh rất khó chịu.

– Thứ ba: Đối với trường hợp khác, biểu hiện của bệnh không rõ rệt, thường thì chỉ xuất hiện các hạt tophi ở tại các khớp ngón tay, khuỷu tay, ngón chân, đầu gối,… kèm theo với cảm giác đau nhẹ.

– Thứ tư: Ngoài những trường hợp này thì những biểu hiện đầu tiên của bệnh gout có thể đau khớp kèm với sốt, cơ thể lạnh run, khó cử động.

Chú ý: Khi cơn đau đầu tiên của bệnh gout kết thúc thì cơn đau thứ hai có thể xuất hiện trong vòng vài tháng đến 2 năm. Trong thời gian này, nếu người bệnh không đi khám định kỳ thì sẽ tưởng bệnh đã khỏi và ăn uống không hợp lý sẽ dẫn đến những cơn đau thường xuyên và ở mức độ nặng hơn.

Biểu hiện của bệnh gout ở giai đoạn muộn

Những người bị bệnh gout ở giai đoạn muộn sẽ nặng hơn và khó chữa trị hơn những người có những biểu hiện đầu tiên của bệnh gout cụ thể như sau:

benh-gout

Bệnh gout ở giai đoạn muộn sẽ khiến người bệnh có những cơn đau kéo dài

  • Những cơn đau khớp sẽ xảy ra thường xuyên và liên tục, kéo dài hơn sẽ xảy ra ở nhiều khớp hơn.
  • Người bệnh sẽ bị những cơn đau dữ dội kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng. Khoảng cách xảy ra những cơn đau này thường không rõ ràng và bệnh để càng lâu thì càng khó chữa trị và những cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn.
  • Túi dịch đệm ở chỗ khủy tay, đầu gối của người bệnh sẽ bị sưng lên
  • Nhiều người mắc các bệnh về tim mạch, sỏi thận, suy thận,.. có thể cũng dễ bị mắc bệnh gout.

Nếu ai thấy mình có những biểu hiện đầu tiên của bệnh gout ở trên thì nên đến thăm khám và điều trị nhanh nhất có thể vì khi bệnh gout hình thành thường sẽ phát triển rất nhanh và có thể gây ra những biến chứng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments