Những nguyên nhân gây ra Bệnh Gout

0
285

Như mọi người đã thấy, bệnh gout là một loại bệnh khá phổ biến. Hiện nay, có rất nhiều người mắc bệnh gút và tỷ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Những người có khả năng mắc bệnh cao là những người có độ tuổi từ 35 trở lên. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh gout do đâu?

Có thể nói bệnh gout là căn bệnh rối loạn về sự chuyển hóa chất có liên quan đến những tình trạng giảm khả năng đào thải hoặc sự sản sinh ra các acid uric cao bất thường trong cơ thể. Bệnh này nó có những biểu hiện rất rõ rệt qua các cơn đau rất rõ rệt.

nguyen nhan gay ra benh gut

Bệnh gout thường đau ở đầu ngón chân

Nguyên nhân gây ra bệnh gout

Nguyên nhân chính gây ra bệnh gout là sự gia tăng bất thường của nồng độ acid uric có trong máu. Thường thì các phân tử axit uric trong máu sẽ vô lợi vô hại  và được đào thải qua bài tiết nhưng khi ở 1 nồng độ lớn thì chúng sẽ tích tụ lại và tạo thành các tinh thể muốn urat ngay tại các vị trí khớp, sụn, xương gây ra viêm, tấy, sưng khớp sẽ gây ra rất đau đớn cho người bệnh.

Có ba nguyên nhân gây ra bệnh gout như sau:

Thứ nhất: Do tăng bẩm sinh: Những người bị bệnh gút do tăng bẩm sinh đều là những người chủ yếu bị thiếu men HGPT ngay từ khi còn nhỏ, do vậy lượng acid uric không ổn định sẵn. Những người bị trường hợp này rất hiếm những khi gặp thì bệnh lại rất nặng, rất khó phát hiện và khó chữa.

Thứ hai: Nguyên nhân nguyên phát: Nguyên nhân này là nguyên nhân gắn liền với yếu tố gen di truyền  trên cơ địa. Những người bệnh ở trong trường hợp này sẽ có sự tổng hợp purin nội sinh cao hơn người bình thường, do vậy tỷ lệ acid uric trong máu cũng tăng theo.

Thứ Ba: Nguyên nhân thứ phát: nguyên nhân này là do yếu tố bên ngoài, vì một số lý do nào đó mà khiến cho người bệnh có lượng acid uric trong máu tăng mạnh. Các loại thức ăn có chứa nhiều nhân purin như thịt đỏ, nội tạng động vật, nấm, cá hay do thói quen uống rượu bia không kiểm soát là những tác nhân chủ yếu. Đây cũng là vấn đề khá phức tạp trong việc điều trị. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau.

Ngoài những vấn đề ở trên ra thì các bệnh lý về huyết học như đa hồng cầu, kinh thể tủy, sarcom hạch, đau tủy xương đều tăng cường thoái giáng lượng purin nội sinh sẽ gây ra phá hủy nhiều tế bào, các mô khớp hay do các vấn đề về thừa cân, môi trường sống bị nhiễm chì, do người bệnh từng sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc dùng vitamin niacin khiến cho purin khó phân hủy đó cũng là một điều kiện để cho gút dễ phát triển.

Triệu chứng gây ra bệnh gút ở giai đoạn đầu

trieu chung dau tien cua benh gout

Những triệu chứng đầu tiên của bệnh gout.

– Ở giai đoạn đầu thì bệnh gút cũng chưa có biểu hiện gì rõ nét. Nồng độ acid uric trong máu cao và tinh thể acid uric sẽ tích tụ lại ở một khớp sẽ gây ra viêm khớp cấp. Sẽ có biểu hiện đau, sưng, nóng chủ yếu là ở phần ngón chân cái.

– Những cơn đau xuất hiện chủ yếu vào ban đêm, sẽ làm cho người bệnh mất ngủ và có thể cơn đau sẽ kéo dài đến vài tiếng đồng hồ.

– Sau khi các cơn đau giảm, vùng da tại khớp sẽ có dấu hiệu bong tróc, ngứa, và sưng đỏ.

– Đặc biệt người bệnh sẽ có biểu hiện như sốt, lạnh run và rất khó để cử động cơ thể.

Chú ý: Đối với giai đoạn này thì bệnh thường giảm đi trong vòng vài ngày sau một thời gian nó sẽ tái phát lại.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments