Rối loạn giấc ngủ ở trẻ nguyên nhân do đâu, những điều mẹ cần biết

0
837

Giấc ngủ luôn cần thiết với tất cả mọi người, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Vì rối loạn giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần của trẻ.

Giấc ngủ được đánh giá về chất lượng, thời gian và khởi đầu của giấc ngủ. Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em là tình trạng khi ít nhất 1 trong 3 hoặc cả 3 yếu tố bị ảnh hưởng và xáo trộn. Vậy rối loạn giấc ngủ ở trẻ là do đâu và cách giải quyết nó như thế nào. Mẹ hãy xem ngay bài viết dưới nhé!

Rối loạn giấc ngủ

Giấc ngủ rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Rối loạn giấc ngủ là tình trạng trẻ ngủ không yên, trằn trọc, quấy khóc, lăn lóc xoay ngang dọc trên giường, trẻ hay giật mình, không ngủ sâu giấc. Nó còn biểu hiện ở thời gian ngủ như: trẻ ngủ ít, đi ngủ muộn, vào giấc ngủ khó khăn,… Chính vì ngủ ít nên trẻ rất mệt mỏi, biếng ăn và chậm lớn.

Một giấc ngủ tốt của trẻ thường kết hợp hài hòa của 3 yếu tố:

  • Chất lượng giấc ngủ: Trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ, có giấc ngủ ngon và sâu. Không xảy ra các hiện tượng quấy khóc vào đêm.
  • Thời gian ngủ: Tùy theo lứa tuổi và đặc điểm hoạt động của hệ thần kinh. Mỗi trẻ sẽ có nhu cầu ngủ khác nhau.

Trẻ sơ sinh thường là 20-22 giờ mỗi ngày, chỉ thức khi đói và bị ướt.

Trung bình trẻ dưới 1 tuổi ngủ 16-18 giờ mỗi ngày

Trẻ 1-2 tuổi ngủ 14-16 giờ

Trẻ 2-3 tuổi ngủ 12-14 giờ

Trẻ 3-6 tuổi ngủ 11-12 giờ…

Thời gian ngủ theo từng độ tuổi sẽ khác nhau
  • Nhịp ngủ:

Trẻ có phân biệt được giấc ngủ ngày và đêm. Giấc ngủ đêm sẽ luôn sâu và dài hơn giấc ngủ ban ngày. Giấc ngủ tốt và sâu của bé vào ban đêm rơi vào khoảng 21h- 6h sáng. Bé có thể dậy ăn 1 vài lần trong đêm sau đó ngủ lại.

Đối với những bé sơ sinh dưới 1 tháng tuổi chưa phân biệt được ngày đêm hầu hết thời gian bé sẽ dành để ngủ. Do đó một giấc ngủ ngon với đủ thời lượng ngủ là cực kì quan trọng với bé.

>>>Xem Thêm: Tác dụng của khoai lang

Nguyên nhân rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ rất đa dạng. Có những dạng mang tính bệnh lý hoặc đơn thuần chỉ do yếu tố thực thể hoặc môi trường ngoài. Thường rối loạn giấc ngủ do một số nguyên nhân sau:

  • Phòng ngủ ồn ào, để đèn quá sáng, không đủ không khí vì quá kín. Nhiệt độ phòng quá nóng hoặc lạnh,… Cũng có thể do trẻ ăn không đủ bị đói cũng gây rối loạn giấc ngủ.
  • Điều kiện vệ sinh kém: Tã lót ướt không thay, quần áo, giường chiếu không sạch làm trẻ viêm da ngứa ngáy, khó chịu không ngủ được.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ nguy nhân

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ
  • Cơ thể khó chịu: Đầy bụng, khó tiêu, bị côn trùng đốt, sốt, mọc răng hoặc một số bệnh khác thường gặp ở trẻ.
  • Nếp sinh hoạt: cha mẹ không tạo được thói quen sinh hoạt đảm bảo khoa học phù hợp cho trẻ….

Giấc ngủ đối với trẻ em vô cùng quan trọng. Mẹ hãy tập cho con một thói quen ngủ đúng giờ sẽ làm cho trẻ ăn ngon mau lớn và khỏe mạnh.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments