Rụng tóc nhiều là dấu hiệu của bệnh gì ?

0
397

Rụng tóc là dấu hiệu thường gặp ở cả nam và nữ, trải dài ở mọi độ tuổi khác nhau. Theo các chuyên gia cho biết thì tóc có chu kỳ rụng theo thời gian, nên nếu bị rụng tóc liên tục trong thời gian dài thì có thể bạn đang gặp một tình trạng đáng lo ngại.

Bởi tình trạng rụng tóc cũng là dấu hiệu của một số bệnh trong cơ thể gây ra, ảnh hưởng lớn về mặt tinh thần của người bệnh trong sinh hoạt hằng ngày.

Rụng tóc là dấu hiệu của nhiều bệnh tật.

Theo số liệu thống kê, thông thường, mỗi người có từ 100 000 – 200 000 sợi tóc. Trong đó có đến 90% tóc luôn phát triển mỗi ngày, mọc dài và có chu kỳ từ 2-6 năm, 10% tóc còn lại có chu kỳ mọc chỉ 2-3 tháng và sau đó sẽ rụng.

Nếu cơ thể bình thường, một ngày lượng tóc rụng sẽ ở khoảng 30-60 sợi và ngay sau đó sẽ được thay thế bằng những sợi tóc mới đang mọc lên. Tuy nhiên, nếu tóc cứ rụng dần mà không có dấu hiệu mọc lại thì cơ thể của bạn có thể đang mắc một số bệnh ảnh hưởng đến tóc như sau.

Bệnh nấm da đầu

Khi da đầu bẩn, bị nấm thì chắc chắn sẽ gây rụng tóc vì da đầu và tóc không sạch là nguyên nhân dẫn đến các vi khuẩn tấn công, nang tóc bị yếu và dễ gẫy rụng. Loại nấm hay gặp nhất tàn phá mái tóc chính là nấm trichophytie hoặc nấm microsporie.

Bệnh nấm da đầu do hai loại nấm trichophyton và microsporie gây ra.

Nấm trichophyton khiến tóc rụng thành những đám tròn lớn, nhỏ không đều trông rất khó coi. Bên cạnh đó, nấm này còn khiến tóc gãy gần chân tóc làm tóc mọc lởm chởm không đều. Loại nấm microsporie gây rụng tóc và gãy tóc ít hơn nấm trichophyton. Đây có thể nói là tình trạng nấm nhẹ khiến rụng tóc. Nếu bạn có dấu hiệu rụng tóc như miêu tả thì có thể bạn đã mắc phải bệnh nấm da đầu do hai loại nấm này gây ra.

Bị căng thẳng, stress

Căng thẳng, stress khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe kém và rất dễ gây ảnh hưởng đến mái tóc. Nếu bạn đang có dấu hiệu rụng tóc mà lại gặp phải tình trạng căng thẳng, stress thì tốc độ rụng tóc sẽ còn nhanh và nhiều hơn nữa.

Rụng tóc quá nhiều cũng có thể do căng thẳng, stress gây nên.

Không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, stress, căng thẳng còn gây ra chứng rụng tóc khá nghiêm trọng. Điều này không chỉ là nguyên nhân dẫn tới tình trạng rụng tóc mà còn làm tăng tốc độ rụng tóc. Căng thẳng, stress khiến máu trên da đầu kém lưu thông và cơ thể tiết ra teleogen efluvium. Đây là nguyên nhân chính khiến mái tóc rụng rất nhanh và nhiều. Vì vậy, khi thấy cơ thể căng thẳng, stress và tóc rụng nhiều hãy điều chỉnh chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để khắc phục dần tình trạng này nhé !

Bệnh viêm, chấn thương hoặc bệnh mãn tính

Một số căn bệnh thường gặp như xơ cứng bì khu trú, bệnh muxin nang lông, nevi biểu bì, ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào gai, u phần phụ, ung thư… Sẽ khiến cho tóc rụng gần như không kiểm soát. Vì vậy, bạn phải cố gắng điều trị bệnh thật tốt để nhanh chóng có lại sức khỏe thì mới phục hồi được cho mái tóc khỏe mạnh, chắc chắn.

Rụng tóc nhiều cũng là dấu hiệu của bệnh mãn tính.

Rụng tóc không đơn thuần chỉ là chuyện ngẫu nhiên theo chu kỳ mà bạn hay nghĩ. Mọi dấu hiệu trên cơ thể từ những điều nhỏ nhặt nhất như mái tóc, làn da,… Đều phản ảnh chính sức khỏe của bạn. Vì vậy, nếu nhận thấy một số triệu chứng như rụng tóc quá nhiều thì nên đến cơ sở y tế để thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments