Tác dụng của cây bông mã đề và cách sử dụng bông mã đề chữa bệnh

0
709

Cây bông mã đề như thế nào? Tác dụng của cây bông mã đề là gì? Hãy cùng Tự tin sống khỏe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cây bông mã đề có tác dụng nổi bật nhất là lợi tiểu. Ngoài ra nó còn rất nhiều tác dụng chữa bệnh và chế biến nhiều món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao mà không phải ai trong chúng ta cũng biết tới.

Giới thiệu về cây bông mã đề

Cây mã đề hay còn gọi là xa tiền, nhà én, su ma,… Đây là loại cây thân thảo, cao từ 10-15cm. Rất dễ trồng và có thể sống ở nhiều vùng đất có khí hậu khác nhau.

Tác dụng của cây bông mã đề

Tác dụng của cây bông mã đề

Cây bông mã đề là loại cây sống lâu năm, thân ngắn, lá mọc thành cụm ở gốc, cuống dài, phiến lá hình thìa hay hình trứng, có gân dọc theo sống lá. Mép lá có hình răng cưa, uốn lượn không đều theo nhiều hình dạng khác nhau.

Mã đề có bông dài, mọc thẳng hướng lên trời. Hoa lưỡng tính, có đài 4, xếp chéo, cuống hoa gần như quy đồng ở gốc. Quả mã đề là dạng quả nang, hình chóp thuôn dài, bên trong có chứa nhiều hạt nhỏ màu đen, bóng, đem ươm sẽ mọc thành cây mới.

Theo Đông y, bông mã đề được dùng làm thuốc. Mã đề có tính hàn, vị ngọt, không độc và có 3 ca, thận và tiểu trường. Tác dụng của cây bông mã đề là lợi tiểu, thanh phế, can, phong nhiệt, sáng mắt,… Hay dùng làm thuốc chữa ho cho trẻ em, nhưng nhược điểm là hay khiến trẻ em đái dầm.

>>>Xem Thêm: Tác dụng của dầu mè đen

Tác dụng của cây bông mã đề trong y học

Bông mã đề có rất nhiều tác dụng hay. Khi kết hợp với các vị thuốc khác sẽ mang lại công dụng tuyệt vời như:

  • Chữa sỏi thận:

Tác dụng của cây bông mã đề với sức khỏe

Cây bông mã đề chữa bệnh sỏi thận

Cây mã đề làm thuốc nam có tác dụng bào mòn viên sỏi, khiến sỏi nhỏ dần. Sau đó trôi dần theo đường tiểu mà ra ngoài. Nó có tác dụng nổi trội hơn so với thuốc tây vì không gây hại cho cơ thể. Khi sỏi còn nhỏ không phải đi mổ hay tán.

Cách làm: Bông mã đề để cả rễ, rửa sạch, cắt khúc 3 phân đem phơi khô. Nấu nước uống cùng râu ngô (có thể kết hợp sắc thuốc cùng thuốc nam chữa sỏi thận).

  • Trị ho, tiêu đờm:

Nếu bị ho, tiêu đờm lâu ngày mà không khỏi thì bạn hãy áp dụng bài thuốc sau: Mã đề 10g, cát cánh, cam thảo mỗi vị 2 g. Sắc uống ngày một thang.

  • Trị tiêu chảy:

Bông mã đề là vị thuốc dễ kiếm giúp cầm tiêu chảy nhanh chóng. Lấy 1 nắm mã đề tươi, 1 nắm cỏ nhọ nồi, 1 nắm rau má. Đem rửa sạch, cho vào ấm nước, sắc đặc, uống ngay sẽ khỏi.

  • Trị mụn nhọt, bỏng:

Tác dụng của cây bông mã đề chữa bỏng

Tác dụng của cây bông mã đề chữa bỏng

Hái 10- 20g lá mã đề tươi hoặc 6-12g hạt dưới dạng thuốc sắc. Cũng có thể lấy lá tươi đem giã nhỏ đắp lên mụn nhọt, toàn cây nấu thành cao đặc chữa bỏng

  • Bông mã đề trị sốt xuất huyết:

Lấy 50g mã đề tươi và 30g củ sắn dây tươi. Đem rửa sạch, cho vào ấm cùng với 1 lít nước. Sắc trên lửa nhỏ cho đến khi nước đặc lại còn một nửa. Uống mỗi ngày 2 lần khi đói, uống liên tiếp trong 3 ngày bệnh sẽ thuyên giảm. Nếu quá khó uống có thể thêm ít đường để dễ uống hơn.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments