Tiết kiệm chi phí sản xuất hiệu quả nhờ ISO 14001

0
60

Bằng việc sớm áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001 này cộng với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, các doanh nghiệp Việt đã cắt giảm được chi phí và những ảnh hưởng có hại đến môi trường và việc sử dụng năng lượng có hiệu quả hơn

Được ban hành do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) lần đầu tiên vào năm 1992. Bộ tiêu chuẩn ISO 14000 là bộ tiêu chuẩn về quản lý môi trường được xây dựng theo nguyên tắc Hoạch định – Thực hiện – Kiểm tra – Hành động. ISO 14000 giúp các doanh nghiệp giảm thiểu tác động gây tổn hại tới môi trường và thường xuyên cải tiến kết quả hoạt động về môi trường với các khía cạnh như: hệ thống quản lý môi trường, đánh giá vòng đời sản phẩm, nhãn sinh thái, xác định và kiểm kê khí nhà kính…

áp dụng iso 14001
Doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất hiệu quả thông qua áp dụng ISO 14000 

Tiêu chuẩn ISO 14001 được xây dựng có thể áp dụng cho mọi loại hình tổ chức: kinh doanh, trường học, bệnh viện, các tổ chức phi lợi nhuận… có mong muốn thực hiện hoặc cải tiến hệ thống quản lý môi trường. Ngoài ra Tiêu chuẩn này có thể áp dụng được tại các tổ chức sản xuất và dịch vụ, với các tổ chức kinh doanh cũng như phi lợi nhuận.

Tổ chức Áp dụng ISO 14001 sẽ xác định và quản lý các vấn đề môi trường một cách toàn diện; Chủ động kiểm soát để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của pháp luật về môi trường; Phòng ngừa rủi ro, tổn thất từ các sự cố về môi trường. Đồng thời, tiết kiệm chi phí sản xuất do quản lý và sử dụng các nguồn lực một cách hiệu quả.

Không những thế, ISO 14001 còn giúp doanh nghiệp nâng cao hình ảnh, uy tín đối với người tiêu dùng và cộng đồng; Giành được ưu thế trong cạnh tranh khi ngày càng có nhiều công ty, tập đoàn yêu cầu hoặc ưu tiên lựa chọn các nhà cung cấp áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14000.

Tại Việt Nam, thời gian qua, với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng thành công tiêu chuẩn này trong hoạt động sản xuất kinh doanh, điền hình là Coca-cola. Triển khai ISO 14001, Coca-cola đã thực thi một hệ thống có cấu trúc, xác định ra các trách nhiệm về môi trường liên quan tới phương pháp tiếp cận tập trung, các quy tắc bắt buộc, xem xét của lãnh đạo, đào tạo và các yêu cầu cần đáp ứng.

Trong đó, để đảm bảo nguồn nước sử dụng là bền vững, mỗi nhà máy đóng chai của Coca-cola đều tiến hành đánh giá rủi ro nguồn nước. Nhờ đó, lượng nước nguồn của nhà máy giảm trong khi sản lượng tăng.

Theo: VietQ.vn

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments