Tiêu chuẩn lông vũ có trách nhiệm RDS

0
77

Ngành may mặc hiện nay có sử dụng nguồn nguyên liệu lông thú rất nhiều đặc biệt là lông vũ. Thách thức cho các đơn vị này là tìm được nguồn nguyên liệu lông vũ có chất lượng và có trách nhiệm với xã hội. Để quản lý nguồn cung ứng lông vũ có trách nhiệm thì bộ tiêu chuẩn Lông vũ có trách nhiệm RDS ra đời trở thành bộ tiêu chuẩn hàng đầu về chăm sóc động vật trong các sản phẩm lông vũ đã được tạo ra.

tiêu chuẩn lông vũ có trách nhiệm
tiêu chuẩn lông vũ có trách nhiệm

RDS được viết tắt từ Responsible Down Standard còn được gọi là tiêu chuẩn lông vũ có trách nhiệm. Đây là một chương trình chứng nhận được lãnh đạo bởi Textile Exchange một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu. Tiêu chuẩn RDS giúp đảm bảo rằng các loại chim nước, động vật có lông vũ trong chuỗi cung ứng lông vũ được xử lý một cách nhân đạo và để đảm bảo truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm lông vũ. Điều này được thực hiện bằng cách cung cấp các công cụ tốt nhất trong ngành để đảm bảo rằng sự suy giảm không đến từ động vật phải chịu bất kỳ thương tích không cần thiết nào và thiết lập một hệ thống có thể theo dõi để xác minh nguồn gốc của vật liệu.

Việc truy xuất nguồn gốc có nghĩa là chuỗi cung ứng được chứng nhận bởi cơ quan bên thứ ba để đảm bảo rằng không có nguồn cấp dữ liệu trực tiếp hoặc bắt buộc trong quá trình sản xuất sản phẩm lông vũ; các nhà cung cấp nguyên liệu thô phải trải qua đánh giá độc lập và đáp ứng các tiêu chuẩn mua sắm để đạt được sự hợp tác.

Xem thêm: Chứng nhận RDS phiên bản 3.0 chính thức có hiệu lực vào ngày 1/ 7/2019

Các mô-đun chứng nhận RDS là gì?

Các thành phần chứng nhận RDS là:

 1. Mô-đun lò mổ
 2. Module nhóm nông dân nhỏ
 3. Module nông trại.
 4. Module vận chuyển.
 5. CCS tiêu chuẩn nội dung trao đổi dệt may.
 6. Module chứng nhận nhà máy chăn nuôi gia cầm.

Mục tiêu của bộ tiêu chuẩn RDS

Tiêu chuẩn lông vũ có trách nhiệm RDS được tạo ra với mục đích đảm bảo động vật như chim, ngỗng, gà hoặc các loài có lông vũ được đối xử một cách nhân đạo từ khâu chăn nuôi đến môi trường sống không bị đối xử tệ.

Nhà ban hành mong muốn RDS sẽ có ảnh hưởng tích cực đến ngành chăn nuôi và ngành công nghiệp lông vũ khuyến khích đối xử nhân đạo với vịt và ngỗng. Bên cạnh đó tiêu chuẩn này cũng giúp cho các công ty và người tiêu dùng một công cụ để biết những gì có trong sản phẩm và để đưa ra các tuyên bố một cách chính xác.

Phạm vi áp dụng của chứng nhận RDS

Phạm vi của chứng nhận tiêu chuẩn RDS áp dụng cho toàn bộ chuỗi cung ứng gia cầm từ khi nở đến sản phẩm cuối cùng được sản xuất và không bị hạn chế về địa lý. Chứng nhận RDS còn áp dụng cho các kênh của người bán lông vũ là các trang trại nhỏ.

Tiêu chuẩn cũng bao gồm chứng nhận cho các mô-đun chăn nuôi gia cầm, và cũng có thể áp dụng cho các sản phẩm hỗn hợp và được chứng nhận 100%. Sản phẩm cuối cùng được đánh dấu là chứng nhận tiêu chuẩn có trách nhiệm và đánh giá của bên thứ ba độc lập được áp dụng cho toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm các nhà máy chế biến, bao gồm cả thợ dệt sản phẩm cuối cùng và tất cả các thương nhân, nhưng các nhà bán lẻ không bắt buộc phải được chứng nhận.

chứng nhận rds

             Chứng chỉ RDS có giá trị trong 14 tháng và nên được gia hạn khi hết hạn.

Nhiều thương hiệu đã tham gia RDS

Sàn giao dịch dệt may Textile Exchange đã cam kết phát triển bền vững quần áo và dệt may, tuyên bố rằng RDS tiêu chuẩn chịu trách nhiệm do họ dẫn đầu hiện đang thu hút sự chú ý rộng rãi trong các ngành thời trang. Ngoài thương hiệu The North Face, Marmot, Mammut, Helly Hansen, Outdoor Research, Eddie Bauer và H & M đã cam kết thực hiện tiêu chuẩn này, và nhiều thương hiệu thời trang và giường ngủ khác cũng tích cực tham gia.

Nội dung chính của bộ tiêu chuẩn RDS:

 1. RDS có quy định việc chăn nuôi động vật có lông vũ từ giai đoạn ấp trứng đến thu hoạch lông và giết mổ cần phải tôn trọng toàn diện phúc lợi động vật. Bao gồm việc cho ăn, đối xử, điều trị y tế thích hợp và cần được ở trong môi trường an toàn.
 2. RDS có quy định trong mỗi giai đoạn trong chuỗi cung ứng lông vũ được kiểm tra bởi cơ quan chứng nhận là bên thứ ba – bất kể tổ chức nằm trong chuỗi cung ứng hay không, cần phải cung cấp hồ sơ thu mua thích hợp từ nhà cung cấp được chứng nhận RDS.
 3. Lông vũ RDS được xác định để không nhầm lẫn với lông không được chứng nhận RDS.
 4. Chỉ những sản phẩm lông vũ được chứng nhận 100% mới được dán nhãn logo RDS.
 5. Nghiêm cấm lấy lông vũ từ động vật đang sống.
 6. Nghiêm cấm ép các loài động vật ăn một cách quá mức nhằm tăng trưởng quá mức bình thường.

Xem thêm: Các thuật ngữ thường được sử dụng của tiêu chuẩn lông vũ có trách nhiệm

Qúa trình đánh giá RDS 

1: Đánh giá tại chỗ: Một đoàn đánh giá đến thăm một nhà máy hoặc công ty, bên đánh giá khách quan sẽ kiểm tra các tài liệu và thủ tục, phỏng vấn nhân viên và công nhân. Kết quả của chuyến thăm này được gọi là báo cáo đánh giá.

2: Quyết định chứng nhận: Báo cáo đánh giá được gửi đến bên chứng nhận. Bên chứng nhận sẽ xem xét tất cả các kết quả và quyết định xem công ty có được cấp chứng nhận hay không. Với mỗi chứng nhận được thực hiện bởi tổ chức chứng nhận liên quan đến hai người: Một thanh tra viên và một người chứng nhận. Đây được gọi là nguyên tắc 4 mắt – nguyên tắc 2 người giám sát.

3: Trong các trang trại và lò giết mổ (bất cứ nơi nào có động vật). tổ chức chứng nhận kiểm tra sức khỏe của động vật, tìm kiếm bất kì bằng chứng nào về việc nhổ lông sống hoặc cho ăn, và đảm bảo mọi thứ được thực hiện theo tiêu chuẩn.

4: Tại các nhà máy và nhà sản xuất. Tổ chức chứng nhận kiểm tra các vật liệu RDS (lông, lông vũ, áo khoác, chăn vv) nhập và rời khỏi nhà máy để đảm bảo chúng được xác định đúng. Các sản phẩm RDS được theo dõi khi chúng di chuyển qua sản xuất và tách biệt với các sản phẩm không được chứng nhận.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments