Triệu chứng của ung thư vòm họng thường gặp ở giai đoạn đầu

0
795

Ung thư vòm họng là một loại ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng. Triệu chứng của ung thư vòm họng là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Ung thư vòm họng là một loại khối u ác tính thường gặp. Diễn biến của bệnh tương đối nhanh so với các loại ung thư khác. Đây là căn bệnh phổ biến do những tác nhân gây nên bệnh thường cận kề bên cạnh mà chúng ta không quan tâm.

Triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng là bệnh gì?

Để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Bạn nên trang bị cho mình một số kiến thức căn bản về bệnh.

Ung thư vòm họng là bệnh gì?

Ung thư vòm họng là một căn bệnh phổ biến của các bệnh ung thư vùng đầu cổ. Xảy ra ở vòm họng. Khi ở giai đoạn đầu, bệnh thường có những triệu chứng của các bệnh tai mũi họng. Chính vì thế rất khó để phát hiện ra bệnh sớm và điều trị.

Ung thư vòm họng có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua mô, hệ thống bạch huyết và máu. Di căn phổ biến nhất là xương, phổi và gan.

Bệnh gồm 4 giai đoạn, theo mức độ nguy hiểm tăng cao:

  • Giai đoạn 1: ung thư vòm họng giai đoạn đầu.
  • Giai đoạn 2: ung thư vòm họng giai đoạn trung gian.
  • Giai đoạn 3, 4: ung thư vòm họng giai đoạn tiến triển và cuối.

Triệu chứng của ung thư vòm họng

Các triệu chứng của ung thư vòm họng

Một số thói quen xấu làm ảnh hưởng tới vòm họng gây ra ung thư như: Thuốc lá, bia rượu, tiếp xúc với môi trường độc hại,… Căn bệnh ung thư này có tỷ lệ tử vong rất cao. Chúng ta cùng tìm hiểu những triệu chứng của ung thư vòm họng như thế nào nhé.

>>>Xem Thêm: Trầm cảm là gì?

Những triệu chứng của ung thư vòm họng

  • Nghẹt mũi: Sau khi xuất hiện khối u, sẽ có hiện tượng tắc 1 bên mũi. Khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt.
  • Ù tai, khó nghe: Khối u cản trở và đè lên thực quản, đồng thời gây ù tai, nghe kém hoặc kèm theo tràn dịch tympanic.
  • Nhức đầu: Thường do khối u phá hủy nền sọ, dẫn đến di căn vào não và dây thần kinh sọ. Dễ bị chuẩn đoán nhầm là đau thần kinh.
  • Chảy máu mũi: Nước mũi chủ yếu chảy ra từ một bên có kèm theo máu. Đây là một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng

Chảy máu cam là một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng
  • Có khối u, hạch ở mũi hoặc cổ: Ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40- 85%. Các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ muộn hơn phát triển vào trong, xuống dưới, ra phía trước và hai bên.
  • Di căn vào giai đoạn cuối: Nếu phát hiện triệu chứng nặng ở bộ phận nào như xương cố định bị đau, máu có đờm, thường xuyên đau ngực, gan sưng to, thị lực giảm,… cho thấy bệnh đã di căn.

Cần chuẩn đoán đúng các triệu chứng của ung thư vòm họng để được điều trị kịp thời. Tránh xảy ra những trường hợp xấu như di căn, thậm chí là tử vong. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments