U nang buồng trứng có nguy hiểm không- nỗi lo của phụ nữ

0
940

U nang buồng trứng là một bệnh khá phổ biến đối với nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh hình thành có thể gây ra những cản trở đối với khả năng sinh sản.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Làm thế nào để chữa trị u nang an toàn? Đây là băn khoăn của rất nhiều chị em. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này để có cách xử trí đúng đắn nhất.

Trước tiên chúng ta nên tìm hiểu về căn bệnh.

U nang buồng trứng là bệnh gì?

U nang buồng trứng

Hình ảnh u nang buồng trứng và buồng trứng thường

Buồng trứng là một phần của hệ thống sinh sản nữ. Người phụ nữ có hai buồng trứng nằm ở hai bên tử cung, trong ổ bụng dưới. Buồng trứng có nhiệm vụ sản sinh ra trứng và các hoóc-môn estrogen và progesterone.

U nang buồng trứng được hình thành khi có 1 khối u phát triển bất thường trong buồng trứng. Bệnh thường làm cho khả năng thụ thai kém hoặc không thể thụ thai được.

U nang buồng trứng có thể gặp ở bất kì người phụ nữ nào. Đến hiện tại vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra u nang buồng trứng nên chưa có các biện pháp để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

>>>Xem Thêm: Đau dây thần kinh liên sườn

U nang buồng trứng có nguy hiểm không

Thông thường u nang buồng trứng là u lành tính, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Chính vì thế nhiều chị em thường có tâm lý chủ quan, không đi khám và điều trị sớm. Điều đó làm tăng tình trạng bệnh và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: Xoắn nang, vỡ nang, nhiễm trùng,… Bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn

 

Khi cả 2 bên buồng trứng đều nang hóa, không còn mô lành thì sẽ mất đi khả năng sinh sản. Nhiều trường hợp bệnh nặng và biến chứng gây ung thư. Điều này thường xảy ra chủ yếu ở những người bệnh bị u nang nước, nang nhầy.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào từng loại u và mức độ phát triển của nó. Mức độ nguy hiểm khác nhau dựa trên nguồn gốc xuất hiện của các loại u nang như u nang thực thể.

U nang thực thể: Loại u này thường phát triển âm thầm và không có biểu hiện bệnh lý. Chỉ phát hiện ra khi đi khám hoặc siêu âm. Một khi các khối u này phát triển sẽ gây nên rất nhiều hệ lụy nguy hiểm như:

  • U nang nước: Chứa nhiều nước, vỏ mỏng, cuống nang dài, dễ di động. Nguy cơ chứa các tế bào ung thư cao.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không

U nang buồng trứng
  • U nang bì: Dày, trơn láng và có xuất hiện các sợi cơ. Khi không được chữa trị kịp thời sẽ tăng nguy cơ vỡ u hoặc hoại tử gây tử vong.
  • U nang nhầy: Có lớp vỏ bề mặt dày hơn, trong nang có chứa các dịch nhầy và có các vách ngăn chia khối u. U có màu trắng hoặc trắng ngà. Tuy chỉ số ung thư hóa thấp nhưng khi bị vỡ chất nhầy sẽ tiết ra dẫn đến dính phúc mạc.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments