Viêm phế quản cấp là bệnh gì và các triệu chứng của nó

0
937

Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc phế quản. Gây nên tình trạng phù nề, sưng huyết phế quản phổi gây khó thở, đau rát vùng họng và ngực.

Thời điểm giao mùa được coi là ác mộng của những người mắc bệnh lý về đường hô hấp. trong đó bệnh viêm phế quản cấp thường gặp vào mùa đông xuân. Viêm phế quản khi còn ở dạng cấp tính, nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dứt điểm hoàn toàn.

Bệnh viêm phế quản cấp

Bệnh viêm phế quản cấp

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này và các triệu chứng của nó.

Viêm phế quản cấp là bệnh gì?

Phế quản có cấu tạo là những ống nhỏ dẫn khí vào trong buồng phổi. Niêm mạc phế quản bao gồm các tế bào tiết nhầy, các tế bào có lông. Chuyển động với nhiệm vụ cản trở các hạt bụi, chất độc hại và đưa chúng ra khỏi cơ thể.

Khi tình trạng viêm nhiễm thường xuyên làm các tế bào này chết hoặc mất đi chức năng. Dẫn đến tình trạng viêm phế quản cấp tính. Sau một thời gian các tác nhân này biến mất hoặc suy yếu. Các tế bào này được sinh sản lại và phục hồi hoàn toàn.

Viêm phế quản cấp là tình trạng bị viêm và sưng ở ống phế quản trong phổi. Căn bệnh này xuất phát từ viêm nhiễm đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng, viêm xoang,… Bên cạnh đó, những người thường xuyên hút và hít phải khói thuốc lá, môi trường ô nhiễm cũng là các đối tượng có nguy cơ mắc viêm phế quản cao nhất.

Viêm phế quản cấp

Bệnh viêm phế quản cấp

Có hai dạng viêm phế quản cấp:

  • Viêm phế quản cấp tính: Bệnh thường được cải thiện trong vài ngày, mặc dù cơn ho có thể kéo dài tới cả tuần.
  • Viêm phế quản mãn tính: Bệnh lặp đi lặp lại nhiều lần và là một trong những nguy cơ dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

>>>Xem Thêm: Viêm khớp háng ở trẻ

Những triệu chứng của viêm phế quản cấp

Bệnh viêm phế quản cấp thường gặp những triệu chứng sau:

  • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi: Dù không làm nhiều nhưng lúc nào cũng thấy mệt mỏi. Lúc nào cũng muốn nghỉ ngơi, không muốn vận động.
  • Khó thở, hơi thở khò khè: Luôn có cảm giác tức ngực, đau nặng ngực và thấy thở nặng nhọc, khó khăn, hơi thở như mèo hen  nhất là khó thở khi về đêm.
  • Xuất hiện tình trạng ho: kèm theo đó là tình trạng đờm xuất hiện ở cổ họng. Thường thì đờm có màu trắng trong, hoặc xám, xanh, vàng,…

Triệu chứng viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp xuất hiện tình trạng ho
  • Vì đờm xuất hiện nhiều nên người bệnh sẽ bị nghẹn họng, khó nuốt hoặc nuốt vướng.
  • Sốt: nhiều trường hợp người bệnh sẽ lên cơn sốt và cảm giác ớn lạnh.

Bệnh viêm phế quản cấp nếu phát hiện sớm và tìm được phương pháp điều trị phù hợp thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu đã chuyển sang mãn tính thì sẽ khó khăn hơn. Nếu bạn gặp phải những triệu chứng trên thì nên đi kiểm tra để được điều trị bệnh kịp thời nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments